Thứ sáu, ngày 20/05/2022 - 14:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:03, Chủ Nhật, 27/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp triệt phá các nhóm tội phạm hoạt động tín dụng đen

(ANTV) - Thực hiện đợt cao điểm ra quân tấn công trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 và Bảo vệ đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Công an tỉnh Lai Châu đã liên tiếp lập nhiều chiến công trong đấu tranh, phòng chống tội phạm. Vừa qua, đơn vị đã liên tiếp triệt phá 2 nhóm liên quan đến hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ quan trọng. 

 

Quán Karaoke & Cầm đồ Bản Cúc, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lai Châu tiến hành khám xét chỗ ở của đối tượng Dương Thị Cúc tại số nhà 017, đường Ven Hồ, tổ 14, phường Tân Phong, TP.Lai Châu. Ban đầu các đối tượng phản ứng quyết liệt. Với những bằng chứng thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra lệnh bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự Dương Thị Cúc về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và tiến hành điều tra đối với chồng, con gái và em trai đối tượng.

Tại cơ quan điều tra đối tượng Dương Thị Cúc khai nhận: Đối tượng cho vay là những người làm trong lực lượng vũ trang, công nhân viên chức, người dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Số tiền dao động cho vay từ 5 triệu đến 500 triệu. Hình thức cho vay là tín chấp, thỏa thuận. Lãi suất cho vay theo thỏa thuận, dao động từ 2.000 đến 7.000đ/1 triệu/1 ngày.

Đã có nhiều gia đình tan cửa nát nhà vì vay “tín dụng đen”. Một khi con nợ vay tín dụng đen sẽ khó dứt ra được. Khi chậm trả tiền lãi, ban đầu, các đối tượng sẽ gọi điện đòi nợ sau đó là hăm dọa. Cuối cùng là đến tận nhà hoặc cơ quan để uy hiếp, manh động hơn nữa sẽ là đánh đập, gây thương tích.

Năm 2019, Trần Quốc Khải ở huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam lên thị trấn Tân Uyên thuê nhà để hoạt động cho vay “Tín dụng đen”. Khải liên kết với 3 đối tượng khác cùng nhau hoạt động. Cho người có nhu cầu vay từ 20 – 50 triệu không cần thế chấp với lãi xuất “cắt cổ”.

Đối tượng Trần Quốc Khải khai nhận: Khách nào có nhu cầu vay thì cho vay từ 5.000đ đến 10.000đ/1 triệu/1 ngày. Nếu người vay chưa trả tiền thì gọi điện thoại giục, nếu vẫn không trả thì đến nhà hoặc cơ quan nói chuyện, có người bức xúc quá thì tát.

Qua các vụ án trên cho thấy, hầu hết người dân tự tìm đến để vay tiền và chấp nhận lãi suất cao. Khi không có khả năng trả nợ, sẽ bị chủ nợ uy hiếp tinh thần, đe dọa đánh đập, siết nợ. Đây chủ yếu là các giao dịch dân sự nhưng kéo theo hệ lụy lớn và gây mất an ninh trật tự và tiềm ẩn nhiều phạm pháp hình sự như: cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản…

Trung tá Vũ Tiến Văn, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Lai Châu cho biết:  Các đối tượng hoạt động tín dụng đen thường núp dưới vỏ bọc là các cơ sở kinh doanh hội nhóm như: cơ sở cầm đồ, cơ sở kinh doanh dịch vụ đòi nợ thuê, công ty tài chính; các hoạt động tín dụng biến tướng dưới nhiều hình thức khác nhau; với lãi suất 200% thậm chí đến 700%  so với lãi suất ngân hàng. Qua điều tra ban đầu, tài khoản các đối tượng sử dụng giao dịch tín dụng  đen lên đến gần 60 tỉ đồng trong thời gian từ tháng 1/2018 đến nay; số tiền gần 60 tỉ đồng mà các đối tượng giao dịch qua ngân hàng, chủ yếu là nguồn tiền liên quan đến tín dụng đen mà có.

Tội phạm “Tín dụng đen” trên địa bàn tỉnh Lai Châu không có những vụ lớn và phức tạp như những địa phương khác. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng này đang có diễn biến gia tăng. Theo thống kê từ 2019 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra trên 30 vụ phạm tội và vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Năm 2021, Công an Lai Châu quyết tâm trừng trị các loại tội phạm, không để tội phạm “lộng hành”, xây dựng môi trường xã hội an ninh, an toàn, lành mạnh.

BT
Thăm dò khán giả