Thứ bảy, ngày 23/10/2021 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 3, 21/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Liên tiếp phát hiện các vụ làm và sử dụng giấy xét nghiệm giả

(ANTV) - Thời gian gần đây, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, Hải Dương đã áp dụng hàng loạt các biện pháp để hạn chế người dân đi lại cũng như tăng cường kiểm soát người ra, vào địa bàn tại các chốt kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên trên thực tế nhiều người vẫn cố tình qua mặt cơ quan chức năng bằng chiêu dùng giấy chứng nhận giả kết quả xét nghiệm PCR COVID-19 để qua chốt. Từ ngày 27/7 đến nay, Công an tỉnh Hải Dương đã liên tiếp phát hiện nhiều vụ việc liên quan đến hành vi làm giả, sử dụng giấy xét nghiệm Covid giả, trong đó đã khởi tố 5 vụ án.

Gần đây nhất, ngày 6/9, Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hải Dương đã ra quyết định khởi tố vụ án làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, đồng thời củng cố hồ sơ, làm rõ hành vi phạm tội của đối tượng Nguyễn Văn Công (29 tuổi, trú tại phường Minh Tân, TX Kinh Môn).

Theo kết quả điều tra, thời gian qua, đối tượng đã làm hơn 100 giấy xét nghiệm giả cho các trường hợp là lái xe, người buôn bán và công nhân, sau đó gửi qua Zalo để họ sử dụng khi đi qua các chốt kiểm dịch. Mỗi phiếu xét nghiệm giả được đối tượng bán với giá 150.000 đồng. Khám xét khẩn cấp chỗ ở và kiểm tra máy tính của Nguyễn Văn Công, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều tài liệu, hơn 200 mẫu dấu tròn của các cơ quan tổ chức, chữ ký, dấu chức danh của các cá nhân có liên quan để phục vụ việc làm giả.

Các đối tượng làm giả đã lợi dụng nhu cầu của lái xe và người dân có nhu cầu giấy xét nghiệm âm tính với COVID-19 nhưng không cần đi xét nghiệm. Những giấy giả xét nghiệm này được bán với giá từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng nhưng hậu quả của nó để lại thật khôn lường trong bối cảnh cả nước đang căng mình chống dịch, các địa phương đang phải kiểm soát chặt chẽ từng trường hợp tại các chốt kiểm soát.

Ngoài cách đặt mua giấy xét nghiệm qua mạng, có người còn nhờ người nhà in sẵn cả chục giấy xét nghiệm giả để “dùng dần”. Những vụ việc bị phát hiện, khởi tố thời gian qua đã cho thấy nỗ lực của Công an tỉnh Hải Dương trong đấu tranh ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến công tác phòng chống dịch; đồng thời cho thấy mọi hành vi phá vỡ nỗ lực của cả nước trong cuộc chiến chống COVID-19 đều xẽ bị xử lý nghiêm minh.

Hiện tại, Hải Dương đang duy trì hoạt động của 28 chốt kiểm soát cấp tỉnh, 19 chốt kiểm soát cấp huyện và 109 chốt cấp xã. Nhờ đó, tình hình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Hải Dương thời gian qua đã được kiểm soát. Hơn 20 ngày qua, Hải Dương không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng.

 

BT
Thăm dò khán giả