Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 13:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:03, Thứ 7, 09/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy thủ đoạn lưu hành, tiêu thụ tiền giả

(ANTV) - Thời gian qua, tội phạm liên quan tiền giả có dấu hiệu gia tăng. Do có lợi nhuận cao, dễ thực hiện cho nên loại tội phạm này không ngừng gia tăng với thủ đoạn ngày càng tinh vi, đa dạng hơn, gây không ít khó khăn cho công tác phòng, chống loại tội phạm này.

Tội phạm về tiền giả không chỉ xảy ra ở khu vực thành phố, thị xã, mà bọn tội phạm còn tiến tới các địa bàn như vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các chợ buôn bán tiền ở khu vực biên giới để hoạt động.

Mới đây, cơ quan điều tra công an tỉnh Hải Dương vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đoàn Trung Kiên trú tại phường Quang Trung thành phố Hải Dương về hành vi lưu hành tiền giả. Tại Lai Châu, hai đối tượng cuối cùng trong đường dây mua - bán, tiêu thụ tiền giả do Công an huyện Văn Bàn triệt phá đã ra đầu thú.

Được biết, số lượng tiền giả ngày một tăng, chủ yếu là các loại có mệnh giá cao. Theo lực lượng chức năng, số lượng tiền giả đang lưu hành trên thị trường còn rất lớn. Ngoài hai loại tiền giả phổ biến có mệnh giá 50.000 đồng và 100.000 đồng, các đối tượng buôn bán tiền giả đang “đầu tư” vào loại 20.000 đồng.

Đối tượng Đoàn Trung Kiên đã từng có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tàng trữ trái phép chất ma túy. Trở về hắn vẫn chứng nào tật ấy. Vẫn là kẻ lười lao động. Để có được tiền tiêu sài cá nhân, hắn đã nghĩ tới việc tiêu tiền giả. Đối tượng đã lên khu vực phố nối tỉnh Hưng Yên và mua 9 triệu đồng tiền giả chủ yếu là mệnh giá 200 ngàn đồng của một người không quen biết với giá 900.000 đồng.

Trong vụ án tại Lai Châu, hai đối tượng là Lò Văn Pha và Lò Văn Khăm đã rủ nhau đến Lạng Sơn mua 70 triệu đồng tiền Việt Nam giả, có mệnh giá 200.000 đồng, sau đó mang về Lào Cai tiêu thụ. Thủ đoạn tiêu thụ của chúng là dùng tiền giả mua một số đồ vật nhỏ như thuốc lá, khăn mặt, bàn chải đánh răng... để chủ hàng trả lại bằng tiền thật. Tại xã Minh Lương, hai đối tượng đã tiêu thụ số tiền giả và thu được hơn 6 triệu đồng tiền thật. Cùng thực hiện hành vi mua bán, tiêu thụ tiền giả với Pha và Khăm còn có nhiều đối tượng khác tiêu thụ tiền giả với trị giá gần 100 triệu đồng.

Để tránh sự phát hiện của công an Việt Nam, các đối tượng làm tiền giả có nhiều thủ đoạn đối phó rất tinh vi và thường không trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội. Chúng mua bán, giao nhận tiền giả theo phương thức một người với một người, chủ yếu sử dụng điện thoại di động để liên lạc, hạn chế gặp mặt cho nên không biết nhau, điều này càng gây khó khăn cho công tác truy bắt đối tượng làm tiền giả, nhất là khi chúng ở ngoài lãnh thổ Việt Nam. Thêm vào đó, việc kiểm soát của các lực lượng tại cửa khẩu chưa thật chặt chẽ, cho nên tiền giả đưa về Việt Nam vẫn có chiều hướng gia tăng.

Đáng chú ý, để lưu hành tiền giả, các đối tượng thường lợi dụng lúc thiếu ánh sáng, đông người... để trà trộn tiền giả vào tiền thật nhằm “qua mắt” người dân.

BT
Thăm dò khán giả