Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:22, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy thủ đoạn của ổ nhóm môi giới mua bán thận

(ANTV) -Một đường dây tổ chức nuôi người, môi giới mua bán thận vừa bị công an huyện Thường Tín, Hà Nội đấu tranh, triệt phá thành công. Hai đối tượng trong đường dây là Nguyễn Quang Đồng sinh năm 1990, trú tại Thường Tín, Hà Nội và Lê Hồng Hùng, sinh năm 1986 trú tại Lệ Thủy, Quảng Bình đã bị bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự.

 

Liên tiếp trong thời gian gần đây, lực lượng công an đã triệt phá, khởi tố bắt tạm giam nhiều đối tượng có hành vi môi giới mua bán thận. Mặc dù biết đây là hành vi vi phạm pháp luật nhưng nhiều đối tượng do hám lợi vẫn lén lút hoạt động.
 
Một đường dây tổ chức nuôi người, môi giới mua bán thận vừa bị công an huyện Thường Tín, Hà Nội đấu tranh, triệt phá thành công. 2 đối tượng trong đường dây là Nguyễn Quang Đồng sinh năm 1990, trú tại Thường Tín, Hà Nội và Lê Hồng Hùng, sinh năm 1986 trú tại Lệ Thủy, Quảng Bình đã bị bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự,
 
Đối tượng Nguyễn Quang Đồng được cơ quan công an xác định là người cầm đầu đường dây này.Trước đây, Đồng cũng là người đã bán 1 quả thận. Sau đó, Đồng nhận thấy nhu cầu của người bệnh cần thay thận rất lớn nên đối tượng lên mạng xã hội Facebook liên lạc và thỏa thuận với những người bán về việc mua một quả thận với giá 240 triệu đồng và chịu thêm các chi phí ăn ở, xét nghiệm, nằm viện trong quá trình phẫu thuật.
 
Sau khi tìm được người mua với giá từ 450 đến 500 triệu đồng/quả thận, Đồng sẽ đưa những người bán thận đến chờ ở nhà trọ tại xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, Hà Nội và phân công đối tượng Lê Hồng Hùng đưa đón, chăm sóc.
 
Nguyễn Quang Đồng khai báo về hành vi phạm tội của mình.
 
Đối tượng Nguyễn Quang Đồng khai nhân, từ việc em cho đi 1 quả thận thì em đã tiếp tục tư vấn cho những ai có nhu cầu. Sau đó em tư vấn mô giới cho các bạn trên mạng có người cho em 5 triệu, cho 10 triệu.
 
Tại thời điểm cơ quan công an khám xét căn phòng trọ do các đối tượng thuê để nuôi người chờ bán thận, có 2 trường hợp đang chờ làm thủ tục xét nghiệm để hoàn tất thủ tục bán thận. Còn trước đó, nhóm đối tượng này đã thực hiện trót lọt 1 vụ mua bán thận. Hầu hết những người đồng ý bán thận đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn.
 
Theo cơ quan công an, hành vi môi giới, mua bán thận cũng như tiếp tay thực hiện việc ghép thận nói riêng và các bộ phận khác nói chung đều vi phạm pháp luật và đã có chế tài. Tuy nhiên, tình trạng môi giới mua bán thận vẫn đang ngầm diễn ra. Thủ đoạn của các đối tượng này rất tinh vi chúng yêu cầu người bán thận và người mua thận gặp nhau, làm hồ sơ giả dưới dạng tự nguyên hiến tạng cho nhau, nhưng bản chất là giao dịch mua bán và thỏa thuận giá cả.
 
Thiếu tá Nguyễn Văn Chiện, Phó đội trưởng đội Điều tra Tổng hợp, Công an huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, thực ra các đối tượng mua bán trót lọt tạo ra ngụy trang hiến tạng qua mặt bệnh viện tiến hành cho và nhận gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Về mặt hình thức, các đối tượng chuẩn bị đầy đủ giấy tờ về đơn xinh hiến tạng, sự đồng ý 2 người trong gia đình... để xác định đâu là trường hợp hiến tạng thật đâu là hành vi núp bóng mua bán gây nhiều khó khăn.
 
Cơ quan Công an khuyến cáo, hành vi mua, bán thận hoặc các bộ phận khác của cơ thể người dưới mọi hình thức là vi phạm pháp luật. Những người bị bệnh, có nhu cầu ghép thận nên gặp trực tiếp các bác sĩ ở các bệnh viện có uy tín để được tư vấn. Khi phát hiện đối tượng có hành vi cò mồi, môi giới ghép thận, người dân cần cảnh giác và báo ngay cho cơ quan Công an để được hỗ trợ.
Thăm dò khán giả