Thứ sáu, ngày 12/08/2022 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:43, Thứ 2, 10/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy ổ nhóm giả danh ngân hàng lừa đảo người chuyển khoản nhầm

(ANTV) - Lợi dụng việc nhiều người sau khi thực hiện giao dịch chuyển khoản nhầm lẫn đã đăng lên các trang mạng xã hội kêu cứu, một nhóm đối tượng đã tự xây dựng một tên miền và lập trang web giả mạo ngân hàng để lừa đảo tiếp những nạn nhân này nhằm đánh cắp tiền trong tài khoản của bị hại. 

Sau quá trình  tích cực điều tra, truy tìm dấu vết trên không gian mạng, tài khoản ngân hàng, địa bàn thực tế nhiều tỉnh, thành phố, các cán bộ chiến sĩ công an quận Đống Đa, thành phố Hà Nội đã bắt giữ toàn bộ ổ nhóm này.

Các đối tượng trong ổ nhóm này gồm: đối tượng Trương Huy Cường (sinh năm 1993).Lê Minh Hoàng (sinh năm 1998) và Lưu Quốc Toàn (sinh năm 1987) đều trú tại tỉnh Quảng Nam.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Đống Đa – Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án – khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 đối tượng  về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan Công an các đối tượng đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Cụ thể, Lê Minh Hoàng lên mạng Internet mua tên miền và lập trang web http://bom.to.TCBank trasoat. Sau đó, Hoàng lập trình thành trang web có giao diện giống giao diện của ngân hàng, có ô để người bị hại điền tên đăng nhập và mật khẩu.

Sau đó các đối tượng tìm kiếm trên mạng các bài đăng về chuyển khoản nhầm để lấy thông tin bị hại, rồi đóng giả nhân viên ngân hàng hỗ trợ khắc phục sự cố trong việc chuyển nhầm tiền và bảo mật tài khoản. Khi bị hại tin là thật, đối tượng sẽ gửi đường link yêu cầu đăng nhập vào trang web ngân hàng giả mạo để chiếm đoạt thông tin tài khoản.  Sau đó, các đối tượng chiếm đoạt tiền trong tài khoản này.

Để tránh bị lộ tẩy dấu vết, các đối tượng chuyển tiền vào tài khoản ví điện tử sử dụng sim rác. Từ các ví điện tử này sẽ chuyển tiền nạp vào game bài có máy chủ đặt tại nước ngoài. Bước đầu cơ quan công an làm rõ ổ nhóm này đã chiếm đoạt 200 triệu đồng của 1 bị hại.

Hiện vụ việc đang được lực lượng công an tiếp tục điều tra làm rõ. Đây cũng là bài học cho người dân khi thực hiện những giao dịch trên mạng để tránh là nạn nhân của những đối tượng này.

BT
Thăm dò khán giả