Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 05:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:44, Thứ 3, 11/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy nhóm tội phạm công nghệ cao lừa đảo hàng tỷ đồng

(ANTV) - Từ tháng 5/2017 đến tháng 6/2017, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn phát hiện một nhóm đối tượng sử dụng điện thoại di động và mạng internet gọi điện lừa đảo hàng chục nạn nhân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, chiếm đoạt số tiền hàng tỷ đồng. 

Sau một thời gian triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, xác lập chuyên án đấu tranh triệt phá, ngày 5/6/2017, ban chuyên án đã bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi các đối tượng đang tập trung tại một khách sạn ở thành phố Bắc Ninh. 

Với thủ đoạn giả danh cán bộ điều tra của Bộ Công an đang điều tra vụ án liên quan đến tài khoản của nạn nhân, chúng gọi điện yêu cầu nạn nhân chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản sang tài khoản chúng yêu cầu để "điều tra", nhưng thực chất để chiếm đoạt.

Đối tượng cầm đầu chủ mưu ở nước ngoài chỉ đạo các đối tượng ở Việt Nam thuê người khác mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau. Khi các nạn nhân chuyển tiền, những đối tượng ở Việt Nam rút tiền và đưa cho một đối tượng trung gian để chuyển ra nước ngoài. Mỗi lần giao dịch thành công, đối tượng mở tài khoản sẽ được nhận 200 đến 300.000 đồng. Đáng chú ý là một số thanh niên ở nông thôn ra thành phố để tìm việc làm, khi bị đối tượng lừa đảo rủ rê, lôi kéo trở thành đồng phạm tiếp tay cho hoạt động phạm tội.

Bị can Nguyễn Khắc Kiên khai nhận: "Đợt trước có lên đây đi làm mái tôn nhưng trời nắng quá nên hỏi anh Minh có việc gì làm không thì anh Minh giới thiệu cho mấy người Trung Quốc. Họ bảo mở tài khoản thì mở thôi ạ."

Các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng

Cơ quan điều tra đã làm rõ đối tượng chủ mưu cầm đầu nhóm tội phạm chuyên sử dụng công nghệ cao lừa đảo là người nước ngoài, điều hành hoạt động lừa đảo chủ yếu qua mạng internet, điện thoại di động có đầu số nước ngoài ở CuBa, Philippin. Trợ giúp đắc lực cho hoạt động lừa đảo xuyên quốc gia là đối tượng Lương Đức Quan (trú tại thị trấn Thượng Thạch, thị Bằng Tường, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc) và các đối tượng Nguyễn Văn Quyền, Nguyễn Khắc Kiên, cùng trú huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn; Hoàng Trường Minh, trú thành phố Lạng Sơn). Đối tượng Quan đã sang Việt Nam trực tiếp giám sát việc rút tiền và chuyển tiền ra nước ngoài qua dịch vụ đổi tiền. Đối tượng Quyền, Minh, Kiên trực tiếp tìm và thuê người ở Việt Nam đứng ra mở tài khoản để hưởng lợi vài trăm ngàn đồng tiền công.
   
Trung tá Đoàn Vân Giang, Đội trưởng Đội điều tra thẩm định án Văn Phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Các đối tượng thường tập trung vào các nạn nhân nữ, cao tuổi, dễ để lộ lọt thông tin cá nhân để tiếp cận đưa thông tin hăm dọa gây tâm lý hoang mang lo sợ cho các nạn nhân."

Với thủ đoạn giả danh công an gọi điện để hù dọa nạn nhân, nhóm đối tượng này đã khiến cho rất nhiều nạn nhân ở các tỉnh: Hải Phòng, Hà Nội, Thái Bình, Thanh Hóa, Bình Định, Phú Yên… chuyển cho chúng số tiền khoảng 7,2 tỷ đồng. Số tiền nạn nhân bị lừa chuyển tiền qua các ngân hàng tại Lạng Sơn gần 5,2 tỷ đồng, trong đó các đối tượng đã rút tiền mặt để chuyển ra nước ngoài hơn 4,6 tỷ đồng. Công an Lạng Sơn phong tỏa số tiền còn lại gần 600 triệu đồng.
   
Đồng chí Trung tá Đoàn Vân Giang cho biết: "Các đối tượng nước ngoài kết hợp với các đối tượng trong nước thực hiện hành vi lừa đảo tại nhiều tỉnh thành trong cả nước. Nạn nhân sau khi bị lừa đảo có người không trình báo, nên việc xác định số tiền cũng như số bị hại hiện nay gặp nhiều khó khăn."   

Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, một bị can đang bỏ trốn là đối tượng Nông Thiên Vượng (quốc tịch Trung Quốc). Tiếp tục mở rộng Chuyên án đấu tranh triệt phá tận gốc đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, ngày 30/6/2017, tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Công an tỉnh Lạng Sơn đã tổ chức buổi hội đàm với Tổng đội hình sự Ty Công an khu tự trị dân tộc Choang tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc cung cấp trao đổi thông tin thủ đoạn phương thức của nhóm tội phạm trên và đề nghị Công an khu tự trị dân tộc Choang, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc phối hợp truy bắt đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo trên đang lẩn trốn tại Trung Quốc và những đối tượng liên quan trao trả cho Công an Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Hiện nay có hàng trăm nạn nhân bị các đối tượng lừa đảo ở khắp các tỉnh thành trong cả nước với số tiền bị chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng, nhiều nạn nhân không trình báo đã gây khó khăn cho công tác đấu tranh xử lý đối tượng. Đề nghị quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, chú ý bảo mật thông tin cá nhân, khi có các cuộc gọi lạ hãy trình báo cơ quan công an. Những ai là nạn nhân của thủ đoạn lừa đảo trên hãy đến trình báo và hợp tác với cơ quan điều tra để đấu tranh với tội phạm ./.

 

BT
Thăm dò khán giả