Thứ tư, ngày 07/12/2022 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 6, 07/10/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy đường dây hack tài khoản mạng xã hội để mua bán

(ANTV) -Thời gian qua, trên cả nước xuất hiện tình trạng nhiều đối tượng xâm nhập, chiếm đoạt bất hợp pháp, mua bán trái phép các fanpage, group, tài khoản Facebook gây bức xúc  dư luận. Mới đây, phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi đã phối hợp Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an triệt phá một đường dây hack chuyên nghiệp.

 
Trước đó, vào tháng 7/2022, hàng loạt các fanpage có lượng theo dõi, thích, tương tác lớn và group Facebook có đông thành viên được quản trị viên phản ánh “bất ngờ” bị mất quyền quản trị, bị vô hiệu hóa tài khoản Facebook cá nhân.
 
Tình trạng trên xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước như: Hà Nội, Bắc Giang, Quảng Nam, Lâm Đồng…, gây nên sự bức xúc lớn trong xã hội.
 
Trước tình hình trên Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Quảng Ngãi phối hợp Cục An ninh mạng và Phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an đã điều tra làm rõ và khởi tố vụ án hình sự và khởi tố 2 đối  tượng Nguyễn Ngọc Trí và Lê Bạch Hiệp bị can về các tội “Sản xuất, mua bán, trao đổi hoặc tặng cho công cụ, thiết bị, phần mềm để sử dụng vào mục đích trái pháp luật” và tội “Xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác”.
 
Các đối tượng phạm tội “nhằm” vào các trang mạng xã hội được các cá nhân, tổ chức sử dụng phục vụ hoạt động kinh doanh, xây dựng hình ảnh, uy tín cá nhân. Với mỗi fanpage, group chiếm đoạt bất hợp pháp của người dùng, các hacker có thể bán lại chục triệu đồng
 
Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần đề cao cảnh giác; chủ động và triệt để áp dụng các giải pháp bảo mật, bảo vệ tài khoản, thận trọng trong các giao dịch, trao đổi trên không gian mạng. Khi có dấu hiệu bị xâm nhập, đánh cắp dữ liệu và chiếm đoạt bất hợp pháp tài khoản trên mạng, người dân cần nhanh chóng liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ để thực hiện các bước phong tỏa, bảo vệ tài khoản, đồng thời báo cho cơ quan Công an gần nhất để điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
 
 
Thăm dò khán giả