Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:40, Thứ 7, 09/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy chiêu trò lừa đảo bán hàng đa cấp

(ANTV) - Lợi dụng tâm lý thích kiếm nhiều tiền, công việc nhàn rỗi mà không phải đầu tư nhiều công sức, một số công ty bán hàng đa cấp đã có rất nhiều chiêu trò nhằm mục đích thu lợi nhuận. 

 
Mặc dù các cơ quan thông tin đại chúng đã nhiều lần cảnh báo nhưng không ít người vẫn trở thành nạn nhân của những chiêu trò này.
 
Trong vai một khách hàng, qua một người quen giới thiệu, phóng viên chúng tôi đã tiếp cận  cơ sở bán hàng đa cấp ở ấp Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang, một chi nhánh của Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy để tìm hiểu thực hư việc mua bán hàng đa cấp như thế nào.
 
Nhân Viên Công ty Hoàng Ân 2 huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang khi tham gia mình được hưởng 1,2 triệu hoặc cao hơn mình nhận được 1,2 triệu 5 chục.
 
Với những lý lẽ thuyết phục của các nhân viên về việc kinh doanh  đa cấp và những lợi nhuận của nó, rất nhiều người dân, nhất là ngươi dân ở các vùng sâu, vùng xa, những người ít có điều kiện tiếp cận thông tin đã hồ hởi tham gia để rồi sau đó rơi vào thế "tiến thoái lưỡng nan". Như trường hợp của bà Đỗ Thị Năm, trú tại thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng, mưu sinh bằng nghề buôn bán hàng bông, mỗi ngày chỉ tích góp được vài chục ngàn đồng.
 
Vì vậy khi nghe nhân viên bán hàng đa cấp đến mời tham gia đầu tư mua hàng đa cấp, một vốn bốn lời, bà đã dốc hết tiền dành dụm được để tham gia  với hy  vọng  đổi đời, để bây giờ không những không sinh lời, mà muốn lấy lại vốn cũng khó khăn.
 
Những con số ma mà nhân viên đa cấp đưa ra lừa đảo người dân
 
Bà Đỗ Thị Năm,Thị trấn Giồng Riềng – huyện Giồng Riềng, Kiên Giang tâm sự giờ vào mình làm sao mà lấy ra được, hợp đồng thấy lơ mơ quá mình bị ông xã chửi suốt.
 
Cũng như  bà Đô Thị Năm, khi nghe những lời giới thiệu ngon ngọt, dễ làm giàu của nhân viên bán hàng đa cấp, chị Nguyễn Thị Phương đã vay ngân hàng trên một trăm triệu đồng để tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp  tại thị trấn Giồng Riềng, huyện Giồng Riềng.
 
 Chị Nguyễn Thị Phương đã mua 3 gói sản phẩm với số tiền gần 40 triệu đồng, theo như lời giới thiệu của nhân viên bán hàng đa cấp thì trong vòng 18 tháng với 3 gói sản phẩm chị sẽ được  nhận khoảng 100 triệu đồng tiền thưởng. Tuy nhiên, đó chỉ là thỏa thuận miệng giữa chị và nhân viên bán hàng còn số tiền chị nộp được "hợp thức hóa" bằng 3 phiếu xuất kho ảo tương đương với số tiền mà chị đã mua sản phẩm.
 
Khi đang trao đổi tìm hiểu với chị Phương  về việc tham gia mua bán hàng đa cấp thì có một nhân viên của cơ sở Ngọc Hoàng 3 đã gọi điện cho chị Phương để hướng dẫn cách đối phó.
 
Qua tìm hiểu, số lượng người dân trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, nhất là ở vùng nông thôn tham gia mua bán hàng đa cấp ngày một gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu hiểu biết về pháp luật, ít tiếp cận thông tin, nhiều người sau khi tham gia, muốn thoát ra phải chịu tổn thất về kinh tế, khi tới luật sư kêu cứu, muốn kiện doanh nghiệp để đòi lại số tiền đã mất nhưng không thể vì thiếu chứng cứ.
 
Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Luật sư Đoàn Công Thiện, Chủ nhiệm đoàn luật sư tỉnh Kiên Giang cho biết trong luật dân sự cho phép giao kết bằng miệng nhưng trong chương trường này việc giao kết bằng mình không đủ bằng chứng để bảo vệ mình cho nên tốt hơn hết là bằng văn bản. Cho nên những doanh nghiệp mà làm ăn không chân chính họ không bao giờ ký kết văn bản nào. 
 
Kinh doanh theo hình thức đa cấp được đánh giá là phương pháp marketing thông minh khi giúp doanh nghiệp xây dựng hệ thống đại lý gắn kết, bán hàng hiệu quả và giảm chi phí quảng cáo.
 
Tuy nhiên, hiện nay hình thức  kinh doanh kiểu đa cấp này đa số đã bị lợi dụng, biến tướng. Vì vậy, khi tham gia vào hình thức kinh doanh này, cần phải suy ngẫm, xem xét, cân nhắc  kỹ để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.
BT
Thăm dò khán giả