Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 04:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:34, Thứ 4, 14/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật tẩy chiêu trò đánh tráo sổ đỏ, lừa bán đất tinh vi

(ANTV) - Gặp gỡ người có nhu cầu bán đất, giả vờ hỏi han xem xét rồi tìm cách đánh tráo sổ đỏ. Có được sổ đỏ thật sẽ tiếp tục dựng lên một vở kịch để bán lô đất cho người có nhu cầu với giá rẻ. Thủ đoạn lừa đảo với những tình tiết rất tinh vi này của các đối tượng phạm tội vừa bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Khánh Hòa lật tẩy, qua đó đã khởi tố bắt tạm giam 2 đối tượng để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cuối tháng 5.2021, bà Trần Thị Hường, trú tại đường Quang Trung, Nha Trang rất bất ngờ khi nhận được thông tin, lô đất do bà đứng tên chủ sở hữu ở trên đường Lam Sơn, Nha Trang đã được bán cho một cặp vợ chồng ở thành phố Hồ Chí Minh với giá hơn 5 tỉ đồng.

Sổ đỏ lô đất bà vẫn còn giữ và chưa hề bán cho ai, tuy nhiên khi làm việc với cơ quan công an bà mới biết, sổ đỏ mà bà đang giữ là sổ giả và chiếc sổ thật thì đã bị vị khách đến hỏi mua đất gần một tuần trước đó đánh tráo.

Đây là hai nạn nhân đã bị các đối tượng lừa bán lô đất của bà Hường. Theo đó, thông qua một trang web mua bán, họ biết thông tin về mảnh đất được rao bán với giá 5,2 tỷ. Liên hệ với số điện thoại đăng bán và trực tiếp đến xem, kiểm tra mảnh đất trên là thật, hai bên đã thoả thuận giao dịch qua điện thoại mua bán với giá 5,15 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Khánh Hòa đã xác định một nhóm nghi can trú tại Hà Nội và Hải Dương. Thủ đoạn của nhóm này rất tinh vi: khi nắm được thông tin về sổ đỏ rao trên mạng, chúng tiến hành làm giả một cuốn y như thật. Tiếp theo tiếp cận chủ lô đất để tìm cách tráo lấy sổ đỏ thật.

Đến nay, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố bắt tạm giam đối với Dương Thị Hồng (64 tuổi) và Đỗ Hữu Bình (52 tuổi) đều trú tại huyện Sóc Sơn, thành phố Hà Nội để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cơ quan Công an, hình thức lừa đảo tinh vi đã xuất hiện ở nhiều địa phương trong nước, cơ quan Công an khuyến cáo, đối với người bán đất, khi đăng thông tin bán đất, chỉ nên đăng thông tin về lô đất, không đăng thông tin về thân nhân chủ lô đất.

Đối với người mua, cần hết sức thận trọng, nghiên cứu, kiểm tra kỹ các yếu tố, thông tin về pháp lý khi mua các tài sản lớn như bất động sản, tránh để bọn tội phạm lợi dụng gây án.

BT
Thăm dò khán giả