Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 12:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:47, Thứ 6, 21/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lật mặt ổ nhóm trộm cắp cổ vật

(ANTV) - Những ngôi đình, chùa vốn là chốn thờ tự linh thiêng nhưng giờ đây đang là đích ngắm của các đối tượng chuyên trộm cắp cổ vật. Đặc biệt trong thời gian vừa qua, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, người dân thực hiện giãn cách xã hội các đối tượng đã lợi dụng tình hình này gia tăng hoạt động. Phòng CSHS Công an TP Hà Nội xác lập chuyên án, phối hợp cùng Công an các quận, huyện đấu tranh, làm rõ đường dây trộm cắp, mua bán cổ vật hết sức tinh vi.

3 đối tượng này đều đã có tiền án tiền sự và là bạn tù của nhau. Khi ra tù, chúng không tu chí làm ăn mà chúng liên kết để hoạt động trộm cắp cổ vật.

Nguyễn Văn Huy, SN 1982, trú quận Hoàng Mai - Hà Nội và Nguyễn Văn Hậu, SN 1990, trú huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam là 2 đối tượng chuyên thực hiện hành vi đột nhập vào các ngôi chùa, cơ sở thừa tự. Sau đó, chúng trộm cắp được cổ vật sẽ đem đến nhà đối tượng Nguyễn Văn Toàn, SN 1965, tại phố Kim Ngưu, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng. Toàn là người định giá và tiêu thụ các cổ vật.  

Theo cơ quan Công an, từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn Hà Nội xảy ra một số vụ trộm cổ vật quý, hiếm ở các đình, chùa, cơ sở thờ tự. Sau nhiều ngày kiên trì sàng lọc, dựng lên chân dung các nghi can và bí mật phục kích, các trinh sát phòng CSHS cùng với Công an các đơn vị quận, huyện đã phát hiện, bắt quả tang 3 đối tượng ngay tại “hang ổ” tàng trữ cất giấu hàng trăm cổ vật có giá trị.

Hàng trăm cổ vật mà Ban chuyên án đã thu giữ được của ổ nhóm đối tượng này nhưng thực tế, còn rất nhiều cổ vật quý đã bị bọn chúng bán đi và không thể thu hồi được.

Thực trạng này đặt ra cho các ban ngành chức năng có liên quan trong công tác đảm bảo an ninh, an toàn tại các cơ sở đình chùa để ngăn chặn nạn chảy máu cổ vật. 

 

BT
Thăm dò khán giả