Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 00:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:27, Thứ 5, 29/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập công ty ma lừa lấy xe máy của nhân viên

(ANTV) - Một hình thức lừa đảo tuy không mới nhưng vẫn có nhiều người là nạn nhân. Lợi dụng nhu cầu tìm việc làm, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân, các đối tượng đã sử dụng nhiều chiêu bài lừa đảo những người nhẹ dạ, cả tin để chiếm đoạt tài sản. 

Có nhu cầu việc làm, chị Phạm Thị Mỹ Hạnh, sinh năm 1993 đến tìm hiểu và được Trung tâm giới thiệu việc làm Hải Dương giới thiệu đến Công ty cổ phần công nghệ kỹ thuật Đại Lợi, có địa chỉ tại Số 101 đường Lương Thế Vinh, phường Hải Tân, TP. Hải Dương.

Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên đến làm việc, chị đã bị lừa đảo chiếm đoạt chiếc xe máy, nhãn hiệu Liperty (trị giá khoảng 40 triệu đồng).

Chị Phạm Thị Mỹ Hạnh, kể lại: "Em đến xin việc của Công ty Đại Lợi qua sự giới thiệu của Trung tâm giới thiệu việc làm và em đến đấy thử việc. Vào ngày đầu tiên thì nhân viên ở đấy có mượn chiếc xe Liberty của em để đi đưa đồ cho anh quản lý và đi luôn không thấy về."

Công an tỉnh Hải Dương điều tra thu thập tài liệu khoanh vùng đối tượng


Đại tá Bùi Xuân Hùng, Chánh Văn phòng CSĐT CA tỉnh Hải Dương cho biết: "Bằng các biện pháp nghiệp vụ và sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân chúng tôi đã phát hiện ra các đối tượng nghi vấn và phối hợp với các lực lượng khác của Bộ công an, trong khoảng gần 1 tháng thu thập tài liệu chúng tôi đã bắt được đối tượng đưa về Hải Dương."

Quá trình điều tra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đã làm rõ Công ty cổ phần công nghệ kỹ thuật Đại Lợi không hề tồn tại mà do 02 đối tượng là Ma Thủy Chung, và vợ là Lưu Thị Thu, có hộ khẩu thường trú tại Phú Thọ, tạm trú tại phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đến thuê địa điểm, dựng biển Công ty nhằm mục đích lừa đảo tiền, tài sản của người tới liên hệ việc xin việc làm.

Thông qua tờ rơi quảng cáo tìm việc hoặc qua các trung tâm giới thiệu việc làm, chúng nhận hồ sơ xin việc. Thông qua số điện thoại liên hệ của hồ sơ, Chung gọi điện cho những người này thông báo đã được tuyển dụng và yêu cầu phải nộp tiền đặt cọc. Sau đó Chung bảo Thu thường trực ở Công ty để thu tiền.

Đối tượng Ma Thủy Chung khai nhận: "Có mấy trường hợp nộp hồ sơ tại văn phòng rồi, số tiền tôi thu có hồ sơ là 10 triệu, có hồ sơ là 5 triệu tùy thuộc điều kiện kinh tế của họ."

Ngày 25/8/2016, sau khi thu tiền của 10 người, các đối tượng nói với chị Hạnh ở lại trông coi công ty, mượn xe (với lý do đi lấy hàng), rồi trốn về Hà Nội.

Đến nay, Ma Thủy Chung và Lưu Thị Thu đã khai nhận hành vi lừa đảo của mình và giao nộp cho cơ quan điều tra chiếc xe máy BKS 29E1- 150.66, một số tài sản cùng nhiều hồ sơ xin việc của công dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh khác, như: Sơn La, Hà Giang, Yên Bái, Nghệ An.

Đại tá Bùi Xuân Hùng cho biết: "Thủ đoạn của đối tượng lừa đảo thường là đã nghiên cứu tâm lý của người dân, của đối tượng chúng lừa nên chúng rất tinh vi. Vì vậy khi có những vấn đề xin việc cần tìm hiểu kỹ các thông tin về các cơ quan, công ty do chúng tự dựng lên."

Ngoài ra, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương đề nghị những ai bị Chung và Thu lừa đến cơ quan công an để  trình báo, tố cáo hành vi vi phạm của các đối tượng này để cơ quan Công an củng cố hồ sơ, xử lý theo quy định.

 

BT
Thăm dò khán giả