Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 15:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:26, Thứ 7, 03/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lập công ty ảo chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng tiền hoàn thuế

(ANTV) - Lợi dụng chính sách về hoàn thuế GTGT cho hoạt động xuất khẩu hàng hóa, lập công ty mua hàng ảo, một nữ quái đã chiếm đoạt gần 60 tỷ đồng tiền hoàn thuế của Nhà nước. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu (sn 1971, trú tại khối 9, thị trấn Phố Châu, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Từ kết quả điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra vào năm 2015 tại công ty CP xuất nhập khẩu SCI với thủ đoạn mượn hàng hóa để làm thủ tục xuất khẩu sang Lào, mua hóa đơn GTGT, lập khống hồ sơ chiếm đoạt 8,3 tỷ đồng tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước. Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện công ty Hào Hùng (do Lê Khánh Hào làm giám đốc) từ năm 2011 đến năm 2015 đã thực hiện 23 kỳ hoàn thuế với số tiền gần 60 tỷ đồng nên đã thu thập hồ sơ, tài liệu và các thông tin có liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của công ty này.

Cơ quan Công an nhận thấy có nhiều biểu hiện bất minh về kinh tế cũng như trong hoạt động kinh doanh buôn bán; đặc biệt là hành vi mua bán hóa đơn VAT có thủ đoạn tương tự như công ty SCI nhằm chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT của Nhà nước.

Để hợp thức hàng hóa xuất khẩu, Hoàng Thị Hậu đã đứng tên công ty Hào Hùng mượn hàng của nhiều chủ hàng tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh (là những đối tượng không được hoàn thuế) để mở tờ khai hàng hóa xuất khẩu, sau đó lập khống hồ sơ để chiếm đoạt tiền hoàn thuế của Nhà nước với số tiền gần 60 tỷ đồng.

Ngày 02/8, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố bị can, ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Hoàng Thị Hậu. Chiều cùng ngày, cơ quan điều tra đã tiến hành khám xét nhà ở của Hoàng Thị Hậu, thu giữ nhiều tài liệu, tang vật liên quan đến vụ án. Hiện nay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án và làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan.

B.T
Thăm dò khán giả