Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 02:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 4, 16/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lao đao vì sập bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động

(ANTV) - Ôm giấc mộng đổi đời nơi xứ người, tin tưởng vào những lời mời chào, hứa hẹn về một viễn cảnh tươi sáng mà các cá nhân, công ty môi giới vẽ ra, nhiều người dân trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã mang hết tài sản, vay mượn, thậm chí thế chấp cả nhà cửa để vay hàng trăm triệu đồng với hy vọng được đi xuất khẩu lao động. 

Thế nhưng, sau một thời gian dài chờ đợi, tiền mất mà công việc không thấy đâu, không chỉ giấc mơ bị đánh cắp mà nhiều người còn lâm vào cảnh còng lưng trả nợ vì dính bẫy lừa đảo xuất khẩu lao động. 

Tháng 7/2020, Công an tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Trần Thị Thoa (trú tại thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương), là Giám đốc Công ty TNHH Vương Đăng Minh (trụ sở tại số 20 Đỗ Ngọc Du, phường Phạm Ngũ Lão, thành phố Hải Dương) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, từ tháng 7/2018 đến tháng 5/2019, Trần Thị Thoa và nhân viên công ty là Nguyễn Tất Nhiệm ( trú tại huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương) đã nhận hồ sơ và nhận tiền của 6 người dân trên địa bàn huyện Tứ Kỳ, Kim Thành, thành phố Hải Dương với cam kết, hứa hẹn sẽ lo cho họ đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc và kết hôn với công dân nước sở tại.

Điều đáng nói là công ty do Thoa làm giám đốc không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài do Bộ lao động thương binh và xã hội cấp. Do đó, đến thời hạn, Thoa và Nhiệm không thực hiện được cam kết, cũng không trả lại tiền cho người lao động, thậm chí Trần Thị Thoa đã bỏ trốn khỏi địa phương. Tổng số tiền các đối tượng chiếm đoạt của 6 trường hợp là hơn 1,3 tỷ đồng.

Trước đó, năm 2017, Phạm Văn Tưởng, trú tại xã Quang Phục, huyện Tứ Kỳ, tỉnh Hải Dương tự giới thiệu có có khả năng lo cho người lao động Việt Nam sang Anh làm ăn, sinh sống đã ra giá”mỗi suất xuất khẩu lao động sang Anh là 900 triệu đồng, nếu đồng ý thì ứng trước 50% chi phí.

Tin tưởng, một số người dân trên địa bàn huyện Bình Giang đã giao cho Tưởng hơn 700 triệu đồng để lo cho người thân đi lao động tại Anh. Sau hơn 2 năm, vẫn chưa được đi Anh như đã hứa hẹn, người lao động đã gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng

Để ngăn chặn các hành vi lừa đảo liên quan đến xuất khẩu lao động ngoài việc người dân  phải nâng cao tinh thần cảnh giác, rất cần sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương, từ việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong lĩnh vự xuất khẩu lao động, thông tin về thị trường lao động đến công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm để người lao động không rơi vào cảnh “tiền mất, tật mang”.

 

BT
Thăm dò khán giả