Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 3, 09/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạnh người vì khoản vay nóng

(ANTV) - Tình trạng cho vay nặng lãi, hay còn gọi "tín dụng đen" đang có diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước, nhất là càng về cuối năm, nhu cầu cần tiền mặt của người dân càng cao, trong khi hình thức vay này không cần gì ngoài tờ giấy viết tay.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, cho vay nóng với lãi suất cao, dưới nhiều hình thức như: phát tờ rơi, treo biển, dán quảng cáo nơi đông người qua lại; hoặc núp bóng hoạt động doanh nghiệp cho thuê xe đang diễn ra công khai, phổ biến. Tuy nhiên, lãi mẹ, đẻ lãi con rất nhanh nên phần lớn con nợ của loại hình này để thoát nợ đã phải lao đao khốn khổ, hoặc bị đánh đập, bắt giữ gây bất ổn trật tự xã hội.

Không khó nhận ra những thông tin liên quan đến "vay nóng" được dán công khai trên tường, cột điện ở những nơi công cộng. Thông qua mối quan hệ quen biết hoặc phát tờ rơi, dán quảng cáo nơi đông người qua lại, các đối tượng dễ dàng tiếp cận người có nhu cầu vay tiền.

Thực tế, đối tượng cho vay không trực tiếp giao dịch mà thông qua những đối tượng có tiền án, tiền sự, không có việc làm. Đây cũng là cách dằn mặt "con nợ: "có vay có trả"

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 138 thành phố Vũng Tàu, trong những tháng cuối năm 2017 và 6 tháng đầu năm 2018, trên địa bàn TP. Vũng Tàu liên tiếp xảy ra 48 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê.

Riêng từ đầu tháng 7/2018 đến nay, lực lượng chức năng đã phát hiện 13 vụ/với 34 đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi. Đã có 456 người vay với số tiền 3,3 tỷ đồng, các đối tượng thu lợi bất chính 362 triệu đồng.

Hoạt động cho vay nặng lãi thực chất là vấn nạn “tín dụng đen” ngày càng có tính chất chuyên nghiệp, lợi dụng hoàn cảnh khó khăn, cấp bách của người đi vay để cho vay với lãi suất cao nhằm thu lợi bất hợp pháp. Vấn nạn này, không những ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự xã hội trên địa bàn mà còn gây nguy hại đến tính mạng tài sản của công dân.

 

BT
Thăm dò khán giả