Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 19/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạnh người số hung khí Cảnh sát 141 Hà Nội thu giữ được

(ANTV) - 21 khẩu súng quân dụng, gần 100 súng tự chế, hàng trăm nghìn viên đạn các loại và gần 1000 đao, kiếm...là kết quả lực lượng Cảnh sát 141 Công an TP Hà Nội thu giữ được trong 5 năm qua. 

Những con số này được công bố tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kế hoạch số 141 ngày 29/7/2011 của công an TP Hà Nội về kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển xe mô tô, xe máy lạng lánh, đánh võng chở người sai quy định mang vũ khí tham gia giao thông. Tới dự lễ sơ kết có Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ công an, Ban giám đốc công an TP cùng đại diện công an các quận, huyện và các đơn vị sự nghiệp của công an Hà Nội.

Vào thời điểm đầu năm 2011, tình hình tội phạm và các vi phạm về trật tự ATGT trên địa bàn thành phố Hà Nội có những diễn biến phức tạp. Trong đó, đáng chú ý là tình trạng tội phạm hình sự hoạt động manh động, nhiều đối tượng mang theo vũ khí quân dụng, dao, kiếm, công cụ hỗ trợ tham gia giao thông, khi xảy ra va chạm sẵn sàng sử dụng vũ khí truy đuổi, đâm, chém nhau.

Trước tình hình này, Kế hoạch số 141 ngày 29/7/2011 về “Tập trung kiểm tra, xử lý các đối tượng điều khiển mô tô, xe gắn máy lạch lách, đánh võng, chở người sai quy định mang vũ khí tham gia giao thông” được Công an Hà Nội thống nhất thực hiện từ ngày 3/8/2011. Đến nay, sau 5 năm, lực lượng 141 đã phát hiện, bắt giữ hơn 5.000 vụ, 6.655 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm 21 súng quân dụng và trên 800 viên đạn; 200 bình xịt cay; 375 dùi cui các loại cùng gần 1.000 dao, kiếm, đao, rìu sắt.
 
Đại tá Dương Văn Giáp, Trưởng phòng CSHS Công an TP Hà Nội cho biết: "Chúng tôi đánh giá lực lượng 141 đã giúp phòng ngừa được tội phạm, trong 5 năm qua các tội phạm hình sự đều giảm, các vụ trọng án giảm nhiều, trật tự đô thị, trật tự đường phố và lòng tin của nhân dân thủ đô đối với lực lượng cảnh sát được nâng lên rõ rệt." 

Việc duy trì hiệu quả các tổ công tác 141 đã góp phần làm giảm tai nạn giao thông đã giảm trên cả 3 tiêu chí; tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe; lạng lách, đánh võng đã giảm; người tham gia giao thông đã chấp hành quy định của Luật giao thông đường bộ tốt hơn, đặc biệt người tham gia giao thông đã nghiêm chỉnh chấp hành quy định đội MBH khi lưu thông bằng mô tô. Đặc biệt, số vụ chống người thi hành công vụ đã giảm rõ rệt. Cụ thể, 15 tổ công tác 141 đã kiểm tra, xử lý hơn 190.000 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ, phạt hành chính hơn 112 tỷ đồng.

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cho biết: "Tôi đánh giá đây là mô hình hoạt động rất hiệu quả. Trong 5 năm qua tại Hà Nội hiện tượng đua xe trái phép đã gần như chấm dứt. Hình ảnh 141 đã góp phần tạo ra hình ảnh bình yên cho các tuyến phố trọng điểm về giao thông tại địa bàn TP Hà Nội."
 
Phát biểu tại hội nghị, Trung tướng Bùi Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao tính chủ động, sáng tạo trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm của Công an Hà Nội. Trong đó, mô hình Tổ công tác kết hợp nhiều lực lượng nghiệp vụ theo kế hoạch 141 là một điểm sáng của công an Hà Nội được quần chúng nhân dân đón nhận rất tích cực.

Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an: "Tôi đề nghị công an TP Hà Nội tiếp tục làm tốt công tác dự báo và nắm thật chắc các biện pháp nghiệp vụ cơ bản. Từ đó các đồng chí mới đưa được các chủ trương, biện pháp đối sách phù hợp với âm mưu, phương thức hoạt động của tội phạm. Đồng thời tiếp tục tìm tòi, sáng tạo những cách làm hay những giải pháp tốt tương tự như mô hình 141 để giải quyết có hiệu quả những vướng mắc đặt ra từ yêu cầu thực tiễn chiến đấu của lực lượng công an Hà Nội."
 
Sau 5 năm ra đời và hoạt động, lực lượng 141 của Công an Hà Nội đã khẳng định được vị trí là "quả đấm thép" trong đấu tranh trấn áp tội phạm tại địa bàn Thủ đô. Từ thành công này, Bộ Công an đã có chỉ đạo tiếp tục nhân rộng mô hình 141 ra nhiều địa phương trên cả nước.  

 

BT
Thăm dò khán giả