Thứ năm, ngày 13/05/2021 - 06:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:40, Thứ 6, 31/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lạng Sơn: Xử lý vi phạm nồng độ cồn trong mùa dịch bệnh

(ANTV) -Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã xảy ra nhiều vụ TNGT liên quan đến rượu bia và thực tế đã cho thấy, TNGT và mất ATGT có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp trở lại sau thời gian giãn cách xã hội. Trước thực trạng này, Phòng CSGT Công an tỉnh Lạng Sơn đã tích cực chỉ đạo lực lượng tuần tra, kiên quyết xử lý các trường hợp sử dụng rượu bia, say xỉn điều khiển phương tiện trên đường.

 

Trong 6 tháng đầu năm 2020, lực lượng CSGT công an tỉnh Lạng Sơn đã xử lý 1.805 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện. Trong đó, đa phần lỗi vi phạm này tập trung nhiều ở đối tượng là người điều khiển phương tiện xe máy với 1.672 trường hợp. Tuy nhiên, theo lực lượng chức năng, số trường hợp vi phạm chưa được xử lý vẫn còn ở mức cao. Đa phần là do thói quen sử dụng rượu bia đã có từ lâu đời tại những địa bàn vùng cao.
 
Thượng úy Hoàng Mạnh Hà, Phòng CSGT, Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, đặc điểm địa hình tại Lạng Sơn có nhiều cung đường đèo dốc, cong cua, tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất lớn. Cộng thêm người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông uống rượu bia cũng rất nhiều nên rất dễ xảy ra TNGT. Chính vì vậy, để kiểm chế được TNGT, lực lượng CSGT đã thường xuyên tuần tra, xử lý nghiêm tất cả các trường hợp có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn để kiềm chế TNGT.
 
Trên thực tế, tại Lạng Sơn vẫn còn tình trạng người dân sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông ngay cả trong thời điểm dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp trước đây. Chính vì vậy, để đảm bảo trật tự ATGT thì việc kiểm tra nồng độ cồn đối với người tham gia giao thông vẫn sẽ được lực lượng CSGT công an tỉnh tiến hành thường xuyên, liên tục theo đúng quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Công an
 
Thượng tá Đặng Thái Thành, Phó trưởng phòng CSGT, CA tỉnh Lạng Sơn cho biết, riêng những cái vi phạm có liên quan đến vấn đề an toàn trong phòng chống dịch bệnh thì lực lượng CSGT thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của cơ quan Y tế và của Bộ Công an, tất cả các trường hợp có dấu hiệu vi phạm nồng độ cồn đều được thông báo kiểm tra, sát khuẩn. Lực lượng CSGT phải dùng khẩu trang và cho người vi phạm sử dụng ống thổi 1 lần để phòng chống dịch bệnh không để lây lan.
 
Để đảm bảo trật tự ATGT, thực hiện nghiêm chủ đề năm ATGT quốc gia “Đã uống rượu bia - Không lái xe”. Trong thời gian tới, lực lượng CSGT tỉnh Lạng Sơn nói riêng, CSGT cả nước nói chung sẽ vẫn thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện, đảm bảo mục tiêu kép vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo TTATGT, kiềm chế tai nạn.
 
Kinh hoàng nam thanh niên vượt đèn gây tai nạn nghiêm trọng
 

 

Vượt đèn đỏ là một trong những lỗi vi phạm rất dễ dẫn đến tai nạn vì xung đột giữa 2 dòng xe giao cắt. Chính vì vậy, lỗi vì phạm này bị phạt rất nặng theo như quy định hiện hành. Thế nhưng, đây cũng là thói quen khó bỏ của rất nhiều người tham gia giao thông tại Việt Nam. Đặc biệt là tâm lý cố vài giây đèn tín hiệu, đôi khi đã mang đến những hậu quả khôn lường. Clip ngay sau đây là 1 ví dụ cụ thể.
 
Với quy định hiện hành, mức phạt cho hành vi vượt đèn đỏ cho ô tô là từ 3 đến 5 triệu đồng, xe máy là từ 600 đến 1 triệu đồng. Đây là mức phạt được cho là khá nặng nhằm nhắm đến việc nâng cao ý thức của người tham gia giao thông. Thế nhưng trên hết, người tham gia giao thông cần tự nhận thức rằng có nên chỉ vì vài giây chờ đèn đỏ mà tự đặt sức khỏe, tính mạng mình vào tình huống nguy hiểm. Đừng vì nhanh 1 phút mà chậm cả 1 đời.
 
 
Thăm dò khán giả