Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 04:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:56, Thứ 7, 22/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làng không hộ khẩu giữa lòng Hà Nội

(ANTV) - Gần 20 năm qua, gần 400 hộ ở khu vực Đầm Hồng, quận Thanh Xuân Hà Nội đang phải sống trong cảnh  bất hợp  pháp vì không có hộ khẩu.

Ngôi nhà tạm bợ của gia đình em Trần Văn Tùng và cô Đào Thị Miến tại khu Đầm Hồng, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vì không có hộ khẩu, không có số đỏ nên giờ ngôi nhà này có muốn nâng cấp, sửa chữa cũng không thể được. Em Trần Văn Tùng, cho hay: Không có hộ khẩu nên nhà em rất khó khăn, cộng thêm gia đình lại có người bệnh nên quá trình làm bảo hiểm rất khó khăn. Bọn em rất buồn nhưng chẳng biết làm thế nào.

Theo tìm hiểu của  chúng tôi, năm 1992, nhiều hộ dân đã mua đất tại khu dân cư trên theo chủ trương giãn dân của thành phố. Một số cán bộ xã thời kỳ đó có sai phạm về quản lý đất đai đã bị đưa ra xét xử năm 1995. Phiên tòa kết thúc với Bản án số 757, tuyên thu hồi toàn bộ khu đất Đầm Hồng, nhưng không chỉ rõ diện tích và mốc giới. Chính vì vậy mà hiện nay, những hộ dân trên  chưa được cấp  hộ khẩu.

Có thể  thấy rằng, chỉ vì một bản án không rõ ràng, không thi hành được từ năm 1995 đã để lại hệ lụy cho hàng nghìn người mua đất theo dự án giãn dân phố cổ phải sống trong tình trạng bất hợp pháp ngay giữa Thủ đô Hà Nội từ 20 năm nay.

Ông  Đinh Phúc Cường, Người dân  Khu vực Đầm Hồng, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết: Hộ khẩu chưa có, quyền sử dụng đất chưa có, con cháu chúng tôi đi học hành hiện nay là buộc phải trái tuyến. Mà Nhà nước sau này không cho học trái tuyến thì con cháu chúng tôi học ở đâu.

Mong ước của người dân như ông  Đỗ Hữu Triệu cho hay: Người dân mong muốn làm thế nào để hợp thức hóa , để dân cư có  hộ khẩu, để nhập khẩu cho con cái họ được đi học là cả vấn đề. Nhiều cái bức xúc lắm.

Khu dân cư Đầm Hồng là vấn đề nhức nhối nhiều năm qua, nhưng không có hướng giải quyết, nên mọi kiến nghị thi hành đều bế tắc. Và như vậy, nỗi buồn của người dân nơi đây vẫn đầy lên theo năm tháng.

BT
Thăm dò khán giả