Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 13:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:32, Thứ 2, 11/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lâm tặc ngày càng manh động, liều lĩnh

(ANTV) - Tình trạng người thi hành công vụ trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng bị chống đối, thậm chí là bị hành hung tại các tỉnh miền Trung đang trở nên nổi cộm. 

Tại khu vực lực lượng kiểm lâm Ttrạm Hương Lộc thường xuyên chốt chặn và đã phát hiện nhiều đối tượng khai thác gỗ trái phép. Đã có không ít vụ kiểm lâm bị lâm tặc hành hung ngay tại khu vực này. Không những vậy các đối tượng còn ngang nhiên chặn đường đánh Kiểm lâm để đe dọa, dằn mặt trả thù.

Ông Nguyễn Văn Trung, Trạm trưởng trạm Kiểm lâm Hương Lộc, Hạt Kiểm lâm VQG Bạch Mã, TT Huế cho biết: Chúng tập hợp thành nhiều nhóm, 1 nhóm thì dưới suối bè gỗ, 1 nhóm đứng trên bờ ném đá tới tấp vào chúng tôi, vì lực lượng mỏng nên không thể kiểm soát lại chúng nên để tẩu thoát. Thời gian diễn ra vào đêm khuya, từ 1 – 2 giờ sáng.

Tình trạng chống người thi hành công vụ diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng tại các Vườn quốc gia ở miền Trung. Trong năm 2015, tại vườn Quốc gia Bạch Mã (TT Huế), gần 70 vụ vi phạm lâm luật bị phát hiện và xử lý, tăng gấp đôi so với năm 2014.

Tại Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng (Quảng Bình), đã phát hiện gần 200 vụ vi phạm. Vườn Quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), gần 50 vụ vi phạm lâm luật bị phát hiện. Trong đó, có hàng chục vụ việc, các đối tượng có hành động chống đối, thậm chí là hành hung lực lượng kiểm lâm.

Lực lượng kiểm lâm các địa phương vẫn đang tiếp tục tăng cường tuần tra, kiểm soát bảo vệ rừng. Cuộc chiến chống lâm tặc của kiểm lâm tại các Vườn Quốc gia vẫn hết sức cam go trước sự manh động của các đối tượng, đòi hỏi bên cạnh công tác tuyên truyền lâm luật cho người dân, cần phải có các chế tài xử lý đủ sức răn đe.

BT
Thăm dò khán giả