Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 05:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Chủ Nhật, 28/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ thủ đoạn mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

(ANTV) - Một nhóm  lừa đảo, hoạt động có tổ chức, với thủ đoạn tinh vi... đã thực hiện trót lọt nhiều vụ rút tiền từ các ngân hàng khác nhau, để chiếm đoạt tài sản của các doanh nghiệp, đã bị Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế, Công an tỉnh Phú Thọ triệt phá, bắt giữ vào tháng 12/219. Điều đáng nói để thực hiện được hành vi này, nhóm đối tượng lừa đảo đã có sự tiếp tay của các cán bộ ngân hàng.

Đối tượng Nguyễn Lê Thanh Tú – người cầm đầu đường dây sử dụng con dấu giả, chữ ký giả của chủ tài khoản để làm các uỷ nhiệm chi giả mạo, qua mặt hệ thống kiểm soát của ngân hàng để thực hiện giao dịch chuyển tiền chiếm đoạt tài sản lên tới hàng chục tỷ đồng.

Đề làm được điều này, Tú đã cấu kết với đối tượng Đoàn Lê Chí Viễn là cán bộ ngân hàng BIDV, Chi nhánh Trường Sơn, TP. Hồ Chí Minh đề mua thông tin khách hàng với giá từ 10-15 triệu/ bộ hồ sơ. Nhằm có được thông tin của nhiều ngân hàng khác nhau, Viễn đã lập đường dây với một số cán bộ ngân hàng khác để lấy thông tin bán cho Tú.

Tháng 6- 2020, quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố các đối tượng thêm tội “Mua bán công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng, đây là tội danh mới trong Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017 -  trên toàn quốc chưa khởi tố được bất cứ vụ án nào về tội danh này.

Vụ án xảy ra lần này, một lần nữa, cho thấy việc quản lý giao dịch, quản lý tài khoản của hệ thống các ngân hàng tại việt Nam còn nhiều kẽ hở. Đặc biệt là đạo đức của mỗi cán bộ ngân hàng nếu không được chú trọng rất dễ nảy sinh ý đồ xấu.

Ngày 24/6, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ Công bố quyết định khen thưởng cho tập thể và cá nhân thuộc Công an tỉnh Phú Thọ trong công tác đấu tranh, truy bắt tội phạm, góp phần bảo vệ an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng.

Qua vụ án này, một lần nữa nhấn mạnh về công tác quản lý nhân sự cũng như đưa ra bài toán đối với ngành ngân hàng, phải tính tới bài toán kiện toàn hệ thống công nghệ lõi, nâng cao tính bảo mật và kiểm soát rủi ro.

BT
Thăm dò khán giả