Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 21:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 7, 16/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ thủ đoạn làm giả văn bằng, chứng chỉ giả

(ANTV) - Liên quan đến đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội đã bàn giao  hồ sơ vụ án vụ án và đối tượng và Nguyễn Anh Đào, (tức Dũng) cho cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

 
 
Quá trình điều tra mở rộng vụ án, đến nay Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên đã làm rõ đối tượng trực tiếp sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả là Nguyễn Văn San, sinh năm 1984, trú tại huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, đồng thời cơ quan Cảnh sát điều tra thành phố đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với 2 đối tượng trên về tội làm giả con dấu,  tài liệu của cơ quan tổ chức.
 
Tại cơ quan Công an, các đối tượng khai nhận, vào khoảng tháng 10/2015, Nguyễn Văn San có quen biết với Dũng, tên thật là Nguyễn Anh Đào. Quá trình gặp gỡ Đào đặt vấn đề với San về việc muốn tìm một người làm văn bằng, chứng chỉ giả để kiếm tiền. Do hiểu biết về chỉnh sửa kỹ thuật ảnh nên San nhận lời và thỏa thuận với Đào về giá cả giao dịch từ 500 đến 3 triệu đồng đối với một văn bằng, hoặc chứng chỉ giả.
        
Về phía Nguyễn Anh Đào, sau khi San nhận lời, Đào đã lập trang web để quảng cáo rao bán văn bằng, chứng chỉ giả trên mạng xã hội và lấy tên giả là Dũng. Khi khách hàng có yêu cầu làm bằng giả, Đào là người nhận hợp đồng với khách, sau đó chuyển thông tin cá nhân qua mạng xã hội Zalo cho San để sản xuất các văn bằng, chứng chỉ giả bằng công nghệ in màu trên máy tính.
 
Sau đó sử dụng công nghệ in lưới, ép plastic. Khi hoàn thành văn bằng, chứng chỉ giả San liên hệ với Đào để giao tài liệu, còn tiền thì Đào sẽ giao dịch với San bằng cách nạp vào tài khoản ngân hàng có địa chỉ tại thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.
 
Đối tượng Nguyễn Văn San khai: sau khi anh Dũng gửi nội dung các thông tin cho khách hàng thì em lên mạng down thông tin tài liệu về để làm theo và làm photoshop chỉnh sửa và làm in ra các văn bằng chứng chỉ.
 
Hai đối tượng tại cơ quan điều tra
 
Trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra thu giữ 1 máy tính xách tay, 1 máy in, 1 thẻ ATM nhiều văn bằng, chứng chỉ, bảng điểm giả cũng như các tang vật liên quan đến việc sản xuất văn bằng, chứng chỉ giả. Cơ quan Công an đã tiến hành trưng cầu giám định đối với một số văn bằng, chứng chỉ do Đào cung cấp cho Viện Khoa học hình sự, Bộ Công an.
 
Thiếu tá Nguyễn Anh Dũng - Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra CA thành phố Vĩnh Yên cho biết sau khi tiếp nhận tiếp nhận hồ sơ vụ Nguyễn Anh Đào làm giả giấy tờ văn bằng chứng chỉ cơ quan đã khởi tố bị can Nguyễn Anh Đào và Nguyễn Văn San ở Phú Thọ về hành vi làm giả giấy tờ tài liệu của tổ chức theo điều 267 của luật hình sự nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam.
 
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án liên quan đến đường dây làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.
Thăm dò khán giả