Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 4, 14/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ phương thức lừa đảo của sàn giao dịch ngoại hối

(ANTV) - Mới đây, Phòng An ninh kinh tế Công an TP Hải Phòng phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Cục An ninh mạng và PCTP sử dụng công nghệ cao đã đấu tranh, triệt phá sàn giao dịch tiền ảo theo phương thức đa cấp biến tướng lừa đảo. Các đối tượng đã sử dụng những chiêu thức, thủ đoạn tinh vi để lôi kéo người tham gia bỏ tiền vào những mô hình như thế này nhằm chiếm đoạt tài sản. 

 
Đối tượng Nguyễn Thế Dương, trú tại Cầu Giấy, Hà Nội, là người trực tiếp tổ chức điều hành hoạt động của sàn Hitoption.net.
 
Qua công tác đấu tranh,  đối tượng khai nhận, từ tháng 6/2020, đã nhờ Nguyễn Văn Quyền, trú tại Gia Lâm, Hà Nội, thiết lập sàn giao dịch ngoại hối Hitoption.net.
 
Các đối tượng đã lập ra 1 website, được mô phỏng giống với các sàn quốc tế. Tuy nhiên, các đối tượng có thể can thiệp vào các lệnh giao dịch, tự ý điều khiển thắng thua tùy ý. 
 
Đối tượng Nguyễn Văn Quyền, phụ trách kỹ thuật sàn Hitoption  khai nhận, website này Dương đã đưa cho em website mẫu có sẵn ở trên mạng, sau đó yêu cầu bên em viết cái website giống như mẫu đã đưa. với giá là 5000 USD để xây dựng lên cái website đấy, có tính năng can thiệp được vào kết quả người chơi, can thiệp được lên hoặc xuống của các cặp tiền trong thời gian 60 giây.
 
Sàn giao dịch này sử dụng chế độ chơi tự động để đặt lệnh thay cho việc khách hàng tự giao dịch, tham gia đặt cược theo tỷ giá lên là màu xanh, xuống là màu đỏ của các cặp tiền điện tử trong khoảng thời gian 30 giây. Nếu dự đoán đúng thì được hưởng 95% tiền đặt cược, còn dự đoán sai sẽ mất toàn bộ số tiền, giống như hình thức đánh bạc.
 
Nhà đầu tư có thể tự chơi hoặc ủy thác cho robot của sàn cung cấp tự động chơi với lãi suất được các đối tượng cam kết từ 6 đến 15%/tháng. Trong vòng 100 ngày người chơi có thế rút gốc và lãi. Khi người chơi giới thiệu người chơi mới tham gia thì được hưởng 1,5% tiền hoa hồng.
 
Tại Hải Phòng, cơ quan Công an làm rõ có hơn 30 người đã đầu tư tổng cộng số tiền 16,1 tỷ đồng trên sàn Hitoption.net. Ngoài ra, hiện nay trên cả sàn Hitoption.net, có gần 1000 người tham gia, với tổng số dư hiện tại của người đầu tư tại thời điểm kiểm tra là hơn 15 tỷ đồng.
 
Việc các đối tượng sử dụng sàn giao dịch trên không gian mạng để chiếm đoạt tài sản của những người đầu tư là phương thức, thủ đoạn phạm tội mới, vấn đề phức tạp mới phát sinh, xảy ra ở một số tỉnh, thành phố lớn hiện nay, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Thông qua việc triệt phá thành công ổ nhóm tội phạm trên đã góp phần đảm bảo chính sách tiền tệ của Nhà nước, góp phần đảm bảo ANTT tại địa phương.
Thăm dò khán giả