Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 00:42, Thứ 2, 29/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ nhóm cho vay lãi nặng bằng hình ảnh nhạy cảm

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Quảng Bình vừa phối hợp với Công an TP. Đồng Hới và các phòng nghiệp vụ vừa phá thành công chuyên án “tín dụng đen” với lãi suất lên tới 365%/năm, bắt giữ 2 đối tượng gồm Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Điều đáng nói trong vụ án này, các đối tượng đã dùng hình ảnh nhạy cảm của người vay để “thế chấp” nếu không có tài sản, giấy tờ tùy thân để cầm cố. Đây là chiêu thức mới được các tổ chức tín dụng đen sử dụng để trục lợi bất chính cần phải triệt xóa.

Sau khi trao đổi qua mạng với nhóm đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý để muốn vay một món tiền để giải quyết việc riêng, các đối tượng đã đồng ý cho chị Hoàng Thị Thúy V., ở thành phố Đồng Hới vay số tiền gần 100 triệu đồng với điều kiện là lưu ký giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi hoàn thành các thủ tục, các đối tượng đã chuyển cho chị V số tiền 75 triệu đồng.

Tuy nhiên, vì cần tiền nên chị V muốn vay thêm, các đối tượng chuyển tiếp cho chi V vay hơn 10 triệu đồng nữa và cắt lãi trước với lãi suất được tính từ 180% đến 365%/năm. Sau thời gian, khi chị V chưa có điều kiện để trả, các đối tượng ép buộc chị V. làm thủ tục sang tên quyền sử dụng thửa đất mà chị đã cầm cố trước đó.

Cũng giống như chị V, sau khi thấy nhóm đối tượng Lương Minh Ngọc và Nguyễn Thái Quý quảng cáo trên mạng xã hội Zalo, facebook về việc cho vay tiền, thủ tục đơn giản, không cần thế chấp tài sản, giấy tờ tùy thân, người vay có thể thế chấp bằng hình ảnh “nhạy cảm” của mình cũng có thể được giải ngân. Nhiều người vì cần tiền gấp để giải quyết công việc đã liên hệ và chấp nhận điều kiện của các đối tượng đưa ra.

Khi người vay quá hạn hoặc chưa kịp trả nợ Ngọc và Quý đe dọa, gửi hình ảnh nhạy cảm của họ cho người nhà nạn nhân và đăng lên mạng xã hội. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, các đối tượng thường cho vay các gói vay từ 5 triệu đồng đến 150 triệu đồng, lãi suất từ 180% đến 365%/năm. Từ năm 2018 đến nay, Ngọc và Quý đã cho rất nhiều người dân trên địa bàn vay với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Bình đã triệt phá nhiều băng ổ nhóm và xử lý nhiều đối tượng liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng trên địa bàn. Tuy nhiên, trước sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, các đối tượng thường tìm cách biến tướng hoạt động này với thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt hơn nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Các đối tượng triệt để lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin và mạng xã hội để quảng cáo mời mọc người vay với thủ tục đơn giản, giải ngân nhanh nhưng lãi suất cao, vì vậy người dân cần tỉnh táo để không sập bẫy “tín dụng đen”, tránh những hệ lụy không đáng có.

BT
Thăm dò khán giả