Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 13:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:02, Thứ 6, 16/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ nhiều thủ đoạn lừa đảo tinh vi của nhóm người Nigeria

(ANTV) - Liên tiếp trong thời gian qua, Công an tỉnh TT-Huế xác lập nhiều chuyên án đấu tranh, bóc gỡ các đường dây, ổ nhóm tội phạm hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng Internet, làm rõ nhiều thủ đoạn tinh vi, từ đó tuyên truyền, cảnh báo người dân nâng cao cảnh giác.

 

2 đối tượng Vũ Ái Linh và Tanley Chidiebere nằm trong đường dây tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng internet do các đối tượng nước ngoài, chủ yếu là người Nigeria điều hành. Nhiệm vụ của 2 đối tượng này là dùng thẻ ATM đứng tên nhiều người khác nhau để rút tiền từ các cây ATM, 2 đối tượng được nhận hoa hồng theo tỷ lệ đã thỏa thuận.

Trong đường dây tội phạm này, đa số là các đối tượng người Nigeria, cấu kết với đối tượng người Việt Nam lập các facebook ảo kết bạn làm quen, rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Một cô gái trẻ xuất phát từ việc làm quen với đối tượng người Nigeria trên mạng xã hội, sau đó trở thành bạn gái và thành đồng phạm trong đường dây tội phạm này.

Tại cơ quan công an đối tượng Vũ Ái Linh khai nhận lúc đầu đi rút tiền không biết đây là tiền phạm tội và nghe theo lời bạn trai thôi.

Còn đối tượng Stanley Chidiebere khai nhận hắn sang Việt Nam được 2 năm, khi dịch bệnh bùng phát mất việc làm. Lúc này, nhóm các bạn đối tượng Stanley Chidieberei từ Nigeria sang và rủ y tham gia vào đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng.  Stanley Chidiebere có nhiệm vụ dùng các loại Thẻ ATM của người khác, có mật khẩu và đi rút tiền và được chia tiền theo tỷ lệ, số tiền từ 5 triệu đến 10 triệu đồng mỗi vụ. Khi có Linh làm bạn gái, đối tượng Stanley Chidiebere đã rủ Linh cùng tham gia. 

Đối tượng Trương Hoàng Dương thường xuyên mua hàng trên mạng, do đó Dương đã nắm được cách thức trao đổi, mua bán online. Với các mặt hàng có giá trị cao xuất xứ nước ngoài, người mua phải đặt cọc hoặc thanh toán trước. Lợi dụng sự nhẹ dạ của của 1 bộ phận người Dương đã lừa chiếm đoạt toàn bộ số tiền đặt cọc, tiền mua hàng của các nạn nhân.

Để tạo lòng tin, Dương lập facebook bán hàng và đồng thời cũng tạo ra các nick ảo để tự tương tác, đặt mua hàng. Do đó, nhiều nạn nhân khi thấy các cuộc mua bán, đặt hàng như vậy đã tin tưởng và sập bẫy lừa đảo của đối tượng.

Trương Hoàng Dương khai nhận: Vì hay mua hàng nên đã biết cách thức. Khi mọi người đặt nhiều sẽ xóa tài khoản luôn.

Như vậy, có thể nhận thấy, tội phạm hoạt động trên không gian mạng diễn biến phức tạp, khó lường với rất nhiều chiêu trò, thủ đoạn tinh vi. Việc xác lập chuyên án đấu tranh với loại tội phạm này gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự quyết tâm và nỗ lực rất lớn của ban chuyên án.

Cơ quan công an cũng đưa ra khuyến cáo, người dân cần nâng cao cảnh giác với tất cả các hoạt động trên không gian mạng. Và khi phát hiện dấu hiệu hay hành vi lừa đảo cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan công an, tránh tâm lý e ngại vìcàng phát hiện sớm thì việc ngăn chặn, xử lý đạt hiệu quả cao hơn./.

BT
Thăm dò khán giả