Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 22:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:32, Thứ 5, 15/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ nhiều chuyên án tội phạm công nghệ cao có yếu tố nước ngoài

(ANTV) -  Trộm cắp, lừa đảo bằng thẻ tín dụng, lừa đảo thông qua việc thực hiện hợp đồng kinh tế qua mạng Internet, sử dụng kỹ thuật, công nghệ cao để chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân, tổ chức - Đây là những phương thức, thủ đoạn của nhóm đối tượng người nước ngoài xử dụng để  hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam thời gian qua. Trước thực trạng này lực lượng CSĐT tội phạm về tham nhũng - kinh tế- buôn lậu Công an tỉnh Quảng Ninh đã liên tiếp phát hiện, đấu tranh bóc gỡ làm rõ hành vi sai phạm.

 

Đối tượng Chan Sok, sinh năm 1970, quốc tịch Campuchia. Đối tượng đã lợi dụng kẽ hở quản lý các ngân hàng thương mại của Việt Nam, Chon Sok đã cùng với các đối tượng trong nước dùng hình thức trộm thông tin của người nước ngoài để mở các thẻ Visa, MastercCard thông qua máy POS của ngân hàng để rút tiền. Để hợp lý hóa hành vi rút tiền, các đối tượng trong nước  đã thỏa thuận lập khống hợp đồng kinh tế mua bán hàng hóa của doanh nghiệp để hợp lý hóa số tiền trên.

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Ngụy Hồng Thu, trú tại Phúc Kiến, Trung Quốc về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”

Thu khai nhận qua mạng xã hội “QQ” có quen biết A Long (không rõ lai lịch) và được đối tượng này thuê sang Việt Nam sử dụng các thẻ ATM chứa tiền do lừa đảo mà có để rút chiếm đoạt. Qua xác minh cho thấy có rất nhiều lượt người chuyển tiền vào 4 tài khoản thu với tổng số tiền trên 4 tỉ đồng. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định có 6 nạn nhân bị lừa đảo theo phương thức giả danh cơ quan pháp luật đe dọa nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản.

Trung tá Bùi Duy Hưng - Trưởng phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng - kinh tế- buôn lậu Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết: Về mặt quản lý nhà nước của các nhà mạng cũng còn nhiều bất cập, các đối tượng sử dụng phần mềm, các thiết bị cài đặt được ứng dụng thì trước đây các đối tượng xử dụng sim trả trước khi áp dụng các biện pháp nghiệp vụ thì còn truy tìm ra được, hiện tại đối tượng ứng dụng các phần mền, máy chủ ở nước ngoài, những con người đối tượng hoạt động trong nước nhưng khi truy tìm không thể truy tìm ra được đối tượng chủ mưu cầm đầu và các máy chủ được. Nên công tác đấu tranh, bóc gỡ ở đây gặp rất nhiều khó khăn.

Cơ quan Công an nhận định, đây không chỉ là đối tượng của các cơ quan pháp luật quốc gia khác, những kẻ đã phạm tội ở nước ngoài, trốn tránh tại Việt Nam dưới nhiều vỏ bọc còn tiềm ẩn nguy cơ tiếp tục phạm pháp trên lãnh thổ nước ta. Điều này không chỉ gây mất ANTT trên địa bàn mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến an ninh quốc gia.

Theo các chuyên gia về phòng chống tội phạm, trong thời gian tới tình hình tội phạm liên quan đến người nước ngoài ở Việt Nam sẽ tiếp tục có nhiều diễn biến phức tạp và xu hướng gia tăng. Do vậy, rất cần các cơ quan chức năng có sự phối hợp chặt chẽ và có các biện pháp mạnh, hữu hiệu nhằm kịp thời ngăn chặn tình trạng này, góp phần đảm bảo ANTT tại các địa bàn, nhất là những thành phố lớn.

BT
Thăm dò khán giả