Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 08:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:13, Thứ 5, 12/01/2023

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ hành vi sai phạm của Cục trưởng Cục Đăng kiểm

(ANTV) - Chiều tối 11/1, Công an TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về vụ án liên quan đến các trung tâm đăng kiểm thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận thời gian qua. Trước đó, Công an TP.HCM đã khởi tố, bắt tạm giam ông Đặng Việt Hà, Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Công an TP.HCM cho biết, trong quá trình điều tra, cơ quan điều tra xác định quá trình phạm tội của các bị can trong thời gian dài. Các bị can đã chỉ đạo, hướng dẫn xuyên suốt từ giám đốc đến các đăng kiểm viên, nhân viên tại các trung tâm đăng kiểm. Trong đó, vai trò của ông Đặng Việt Hà, Cục Trưởng Cục Đăng kiểm thể hiện rõ. với kết quả điều tra và tài liệu thu thập được, xác định đủ căn cứ nên cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà - Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam về tội nhận hối lộ. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM phê chuẩn để thực hiện.

Đến nay, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh gồm 3 đơn vị là: Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Thành phố; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ; cùng với sự tham gia của một số Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an cấp huyện gồm: thành phố Thủ Đức; Quận 12; Bình Tân; Nhà Bè; Củ Chi; Hóc Môn... đã tiến hành khám xét đối với 13 Trung tâm đăng kiểm bao gồm: 5 Trung tâm Đăng kiểm tại các tỉnh: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng; 8 Trung tâm Đăng kiểm trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh. Trong thời gian tới, Công an TP.HCM sẽ rà soát tổng thể lại các trung tâm đăng kiểm của tư nhân và Nhà nước; phối hợp với các đơn vị liên quan để xử lý nếu phát hiện các sai phạm.

Đến thời điểm hiện tại, Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác. Trong đó có 3 bị can là cán bộ thuộc Phòng Kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm Việt Nam bị khởi tố về tội nhận hối lộ là Trần Anh Quân - quyền trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Đặng Trần Khanh - Phó trưởng Phòng kiểm định xe cơ giới; Phạm Đức Ngọc - Chuyên viên Phòng kiểm định xe cơ giới;  80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các trung tâm đăng kiểm và môi giới. 

BT
Thăm dò khán giả