Chủ nhật, ngày 14/08/2022 - 14:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:52, Thứ 6, 14/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Làm rõ đường dây đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, hơn 1 năm nay, nhà nước ta chỉ cho phép các chuyến bay giải cứu công dân và chở chuyên gia, lao động tay nghề cao người nước ngoài được phép nhập cảnh. 

Thế nhưng, lợi dụng chính sách ưu tiên này, nhiều đối tượng người nước ngoài đã móc nối, cấu kết với người Việt Nam ở trong nước, đưa những đối tượng người nước ngoài nhập cảnh vào nước ta dưới danh nghĩa “chuyên gia” nhằm qua mắt lực lượng chức năng để thực hiện các hành vi phạm tội.

Mới đây, Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện và bóc gỡ đường dây chuyên tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép dưới danh nghĩa “chuyên gia” đã cho thấy sự phức tạp và tinh vi của loại tội phạm này.

Đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi) quê tỉnh Bình Thuận, tạm trú quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép”.

Với vai trò là giám đốc của 3 công ty TNHH 1 thành viên tại Đà Nẵng, Tuấn đã cấu kết với số đối tượng người Hàn Quốc để làm thủ tục nhập cảnh hợp pháp cho nhóm 12 người quốc tịch Hàn Quốc đến Đà Nẵng dưới vỏ bọc là những chuyên gia, người lao động tay nghề cao. Đến tận bây giờ, Tuấn mới nhận thức rõ được sự sai trái trong hành vi của mình.

2.400 USD là số tiền Tuấn nhận được khi đã bảo lãnh cho 12 người Hàn Quốc sang Việt Nam thành công. Tuấn không ngờ được rằng sự chủ quan, mù quáng của mình đã và đang tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật mà các đối tượng người nước ngoài muốn thực hiện khi nhập cảnh vào thành phố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự.

Từ năm 2020 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, khởi tố 15 vụ, 56 bị can liên quan đến các tội “Tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép” và “Vi phạm quy định về nhập cảnh”. Chính sự phát hiện và làm rõ đường dây này đã giúp công an thành phố có được nhiều tình tiết quan trọng, phục vụ cho quá trình đấu tranh với các đối tượng còn lại về hành vi lợi dụng bảo lãnh chuyên gia.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp thì ý thức của mỗi người dân, doanh nghiệp đối với hành vi nhập cảnh trái phép là rất quan trọng, giúp Đà Nẵng thiết lập thêm 1 phòng tuyến bảo vệ trước những bất ổn về an ninh trật tự và hơn cả là đại dịch Covid-19. 

Thăm dò khán giả