Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:14, Thứ 3, 02/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lái xe ôm đề phòng cướp

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã xảy ra một số vụ cưỡng đoạt tài sản, cướp tài sản và thậm chí là giết người, cướp tài sản của những người làm nghề xe ôm. Các đối tượng đã lợi dụng sự sở hở, chủ quan của những người làm nghề xe ôm, yêu cầu chở đến các khu vực vắng, ít người qua lại rồi thực hiện hành vi phạm tội.

Hiện trường vụ giết người, cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại khu vực tổ dân phố Đầu Cầu, phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên. Khu vực này rất vắng và  ít người qua lại. Nạn nhân là chị Trương Thị Mưa (còn có tên gọi là Hân), trú tại xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh làm nghề xe ôm đã bị Nguyễn Quang Hưng, trú tại xóm 9, xã Phúc Tân, thị xã Phổ Yên thuê chở từ huyện Yên Phong đến địa điểm trên thì ra tay sát hại và cướp tài sản.

Đối tượng Nguyễn Quang Hưng khai nhận: "Em đã lừa chị là gặp mẹ ở dưới khu đồi vắng. Chị Hân đi theo em xuống đó rồi bảo muộn rồi đi về. Trong lúc đi lên đang ngồi trên xe em đã rút dao trong người đâm chị Hân. Mục đích giết người của em là cướp tài sản để tiêu xài và mua ma túy sử dụng."

Hiện trường xảy ra vụ giết người cướp của

Mới đây, Công an thị xã Phổ Yên cũng đã điều tra làm rõ, bắt giữ 1 nhóm đối tượng có hành vi cưỡng đoạt tài sản của những người làm nghề xe ôm. Để được chạy xe ôm tại khu công nghiệp Yên Bình, mỗi tháng những người làm nghề xe ôm phải nộp cho nhóm đối tượng này ít nhất 200 nghìn đồng nếu không thì chúng doạ đánh. Qua các vụ án, có thể thấy, nguyên nhân chủ yếu là do sự chủ quan, mất cảnh giác của các bị hại, hoặc ngay sau khi bị các đối tượng cưỡng đoạt tài sản đã không phối hợp, trình báo với cơ quan Công an.

Thượng tá Trần Minh Cường, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an Thái Nguyên cho biết: "Thông qua công tác giải quyết điều tra các vụ án cướp tài sản của những người lái xe ôm chúng tôi khuyến cáo mọi người cần cảnh giác với những đối tượng hành tung khả nghi, bịt mặt hoặc hẹn tại nơi trống vắng. Cần quan sát để ý giọng nói và cần hỏi kỹ hành trình để thông tin cho người nhà."

Qua các vụ việc trên, để phòng, chống các hành vi phạm tội này, người làm nghề xe ôm nên chủ động, lắp đặt các thiết bị định vị, không nên chở khách đi hành trình xa, qua những nơi vắng vào ban đêm, khi phát hiện đối tượng nghi vấn cần khéo léo từ chối và bí mật báo cho lực lượng Công an. Khi không may bị tội phạm dùng hung khí khống chế không nên chống cự, bình tình xử lý đảm bảo an toàn cho bản thân và kịp thời báo cho lực lượng Công an để điều tra, xử lý các hành vi vi phạm.

BT
Thăm dò khán giả