Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 23:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:42, Thứ 7, 23/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lãi suất đến 365%/năm, nhóm tín dụng đen còn đòi tiền lệ phí

(ANTV) - Không chỉ cho vay với lãi suất cắt cổ, nhóm đối tượng hoạt động tín dụng đen tại TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng còn thu 10% lệ phí giao dịch trên số tiền vay mà chúng còn gọi là tiền xăng xe. Số tiền này được trừ ngay vào tiền gốc trước khi các nạn nhân tiếp cận vốn. Hành vi này vừa bị Công an TP Bảo Lộc phanh phui, 2 đối tượng đã bị khởi tố, bắt giam về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

 

Ngày 28-2, tại nhà số 10/22 Phạm Phú Thứ, phường B’Lao, thành phố Bảo Lộc, Công an tỉnh Lâm Đồng phát hiện có 3 người quê TP Hà Nội đến thuê nhà và có biểu hiện hoạt động tín dụng đen. Trên 5.000 tờ rơi quảng cáo cho vay tiền nhanh, giải ngân trong ngày, không cần thế chấp đã được thu hồi tại đây. Các đối tượng thừa nhận thuê căn nhà trên để hoạt động cho vay nặng lãi.

Nguyễn Đình Tuấn trú tại phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội được xác định là chủ mưu, đứng ra tổ chức cho vay nặng lãi; các đối tượng Nhữ Duy Trung trú tại huyện Thanh Trì và Dương Minh Quang trú tại quận Hoàng Mai, cùng ở TP Hà Nội là những kẻ làm thuê cho Tuấn.

Tuấn khai, đến TP Bảo Lộc thuê nhà và tổ chức cho vay nặng lãi từ tháng 7-2018 và đã cho trên 100 người ở TP Bảo Lộc và các huyện lân cận vay tiền với tổng số 4.770 lượt vay và lãi suất từ 109% đến 365%/năm.

Không chỉ phải chịu lãi suất cao, người vay còn bị Tuấn trừ 10% lệ phí tiền xăng xe ngay từ ban đầu và đây có thể được xem là lãi kép mà các nạn nhân phải chịu.

Không chỉ ép buộc các nạn nhân trả cả gốc và lãi từng ngày trong vòng 25 ngày và thu 10% lệ phí bằng cách cấn trừ ngay từ ban đầu, chúng sẽ trực tiếp đến kiểm tra nhà của người vay, từ đó thỏa thuận miệng, không cần giấy tờ thế chấp. Nhóm này cũng không dán tờ rơi quảng cáo ở những nơi công cộng mà rải tờ rơi trên đường. Với thủ đoạn như vậy, Tuấn và đồng bọn đã trực tiếp đẩy nhiều người vào lọt vào vòng vây lãi suất "cắt cổ" không kiểm soát nổi .

BT
Thăm dò khán giả