Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 11:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:58, Thứ 3, 27/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lai Châu: Lâm tặc phá rừng, xẻ gỗ sát đường lớn

(ANTV) - Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu liên tiếp nhiều vụ khai thác gỗ trái phép xảy ra. Theo tìm hiểu của phóng viên, chỉ tính trong năm 2017 và 3 tháng đầu năm 2018 đã xảy ra trên 40 vụ vi phạm quy định quản lý bảo vệ rừng.

Tuy nhiên điều đáng nói ở đây là số gỗ thu được theo thống kê từ các vụ khai thác trái phép chỉ đạt chưa đầy 1m3/vụ. Điều này đặt ra nghi vấn về việc kiểm đếm và xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan còn quá lỏng lẻo, chưa nghiêm túc nên tình trạng chảy máu rừng vẫn xảy ra.
 

Những ngày cuối tháng 3, mục sở thị vùng rừng ven đường tỉnh lộ 129 từ trung tâm Thành phố Lai Châu đi Sìn Hồ đoạn Km21 đến 22 thuộc địa phận xã Phìn Hồ, chúng tôi phát hiện một số điểm khai thác gỗ trái phép cách đường không xa.

Nhiều ván và gỗ hộp mới xẻ còn nguyên dấu cưa và nhựa gỗ; Nhiều cây to bị đốn hạ, có cây chặt vội chưa đổ còn treo lơ lửng giữa bạt ngàn rừng già. Theo ước tính số gỗ và cây bị đốn hạ lên đến hàng chục mét khối.

Sau khi thâm nhập vùng rừng bị triệt hạ này và làm việc trực tiếp với kiểm lâm huyện Sìn Hồ để tìm hiểu công tác quản lý bảo vệ rừng trên địa bàn, trách nhiệm của những người được Nhà nước giao phó bảo vệ rừng lại để xảy ra tìn trạng trên, thì lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Sìn Hồ có thái độ bất hợp tác rồi vòng vo đổ lỗi cho người dân làm nhà vì họ không có vật liệu thay thế gỗ.

Điều đáng nói là có nhiều điểm lâm tặc xẻ gỗ và tập kết ngay sát đường mà ai đi qua cũng có thể dễ dàng phát hiện. Cành cây, mùn cưa vương vãi hai bên đường tỉnh lộ. Nhìn kỹ mép tà luy âm còn có cả đống gỗ dấu vội ngay vệ đường, nhiều đoạn cây, ván, xà đã xẻ và nhiều cây đã bị triệt hạ chỉ còn trơ lại gốc. Xẻ thịt rừng một cách lộ liễu như thế nhưng kiểm lâm địa bàn lại chẳng hay biết? Trực tiếp làm việc với đại diện Kiểm lâm huyện Sìn Hồ về việc kiểm đếm thì được thông báo số liệu chỉ có hơn 8m3 đã cưa thành xà và ván, còn một số cây bị chặt, bị cưa khúc vẫn chưa xác minh kiểm đếm.

Báo cáo của Hạt kiểm lâm Sìn Hồ cho biết, trong năm 2017 có 34 vụ khai thác gỗ trái phép, với số gỗ thu được là 32m3. Nhưng chỉ hai vụ mà phóng viên vừa mới phát hiện cung cấp thì khối lượng ước cũng đã ngang bằng cả năm 2017. Câu hỏi đặt ra là liệu quá trình kiểm đếm, tịch thu tang vật đã thực sự chính xác? Việc để xẩy ra nhiều vụ khai thác gỗ trái phép có ai nhận trách nhiệm và đã xử lý trách nhiệm bao nhiêu trường hợp? Ngoài hai vụ khai thác mà phóng viên đã phát hiện và cung cấp, liệu còn bao nhiêu vụ nữa mà kiểm lâm Sìn Hồ chưa phát hiện ra?

BT
Thăm dò khán giả