Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 19:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:14, Thứ 7, 17/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Lai Châu đấu tranh hiệu quả với tội phạm mua bán người

(ANTV) - Là tỉnh miền núi Tây Bắc, với địa bàn rộng và phức tạp, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người ở Lai Châu luôn phức tạp. Các đối tượng thông qua quan hệ dân tộc, thân tộc để làm quen, tạo lòng tin với phụ nữ, trẻ em để xuất cảnh trái phép, lừa bán ra nước ngoài. Trước thực tế ấy, lực lượng Công an Lai Châu đã chủ động ngăn chặn, hạn chế vấn nạn trên.

 

Nhờ sự vào cuộc của lực lượng Công an tỉnh Lai châu chị Má Thị Di sinh năm 1992, trú tại xã Nậm Loỏng, TP Lai Châu đã trở về trong vòng tay của gia đình sau 5 năm bị kẻ xấu lừa bán sang Trung Quốc. Đến giờ chị Di vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại những ngày đầu khi bị lừa bán.

Chị Di chia sẻ: "Lúc em sang được 2,3 tháng thì họ cũng ép mình đi, nêu mình không nghe lời thì họ có thể đánh mình, họ có thể giết mình, nên lúc đó em nghĩ là cách tốt nhất là mình đi theo họ sau nay học được biết cách nói rồi mình mới tìm đường về".

May mắn hơn chị Di, em Vừ Thị G, 15 tuổi, dân tộc Mông, xã Pá Lông, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La đã được lực lượng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lai Châu giải cứu kịp thời tại khu vực biên giới xã Mù Sang, huyện Phong Thổ khi sắp bị bán sang Trung Quốc.

Vẫn với thủ đoạn chủ động làm quen, rồi vờ tán tỉnh yêu đương, đối tượng Giàng A Chịa đã móc nối cùng đồng bọn để lừa bán em G sang Trung Quốc để lấy tiền tiêu sài. Ngoài đối tượng Giàng A Chịa, trong vụ án còn có Giàng A Vư và Sùng A Mang cùng trú ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên là đồng phạm. 

Để đối phó với loại tội phạm mua bán người, thời gian qua, công tác tuyên truyền đã được lực lượng Công an Lai Châu đẩy mạnh, tập trung tại các địa bàn trọng điểm với nhiều hình thức đa dạng về nội dung từ đó làm chuyển biến nhận thức của quần chúng nhân dân trong phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm mua bán người.

Với tinh thần kiên quyết tấn công, trấn áp tội phạm, thời gian tới ngoài công tác tuyên truyền lực lượng Công an Lai Châu sẽ tiếp tục mở các đợt cao nhằm vào loại tội phạm này, tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây tội phạm mua bán người xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài, bắt, xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội,  góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả