Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:08, Chủ Nhật, 21/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên quyết xử lý hành vi chống người thi hành công vụ

(ANTV) - Những năm gần đây, tình trạng chống người thi hành công vụ nói chung và chống lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng diễn biến phức tạp, tính chất, mức độ chống đối ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh. Không chỉ ở các tỉnh, thành phố lớn mà tại địa bàn miền núi như Sơn La cũng xuất hiện loại tội phạm này, coi thường pháp luật, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Vào hồi 16h15 phút ngày 14/6/2020, Đội CSGT Công an huyện Yên Châu trong quá trình tuần tra lưu động trên Quốc lộ 6C, thuộc địa phận xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu đã phát hiện Tếnh Lao Phành, SN 1979, trú tại xã Lóng Phiêng, huyện Yên Châu chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm nên yêu cầu dừng xe để kiểm tra giấy tờ và nồng độ cồn. Đối tượng không những không chấp hành mà còn liên tục có những lời lẽ xúc phạm và dùng vũ lực để chống trả lực lượng thực thi nhiệm vụ khiến 2 đồng chí CSGT bị thương. Vụ việc trên đã tạo nên nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận quần chúng nhân dân, ảnh hưởng tới hình ảnh của lực lượng CSGT. Nhận thấy hành vi của đối tượng rất manh động và liều lĩnh, bằng các biện pháp nghiệp vụ Công an huyện Yên Châu đã nhanh chóng khống chế được đối tượng.

Đối tượng Tếnh Lao Phành ngay sau đó đã bị cơ quan CSĐT Công an huyện Yên Châu thi hành lệnh giữ và lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp về hành vi “Chống người thi hành công vụ”. Lý do mà Phành đưa ra là do đã uống rượu say, không làm chủ được bản thân dẫn đến hành vi chống đối.

Nhiệm vụ của lực lượng CSGT không chỉ tuần tra, kiểm soát, bảo đảm giao thông trên tuyến đường, điều tra, xử lý va quệt, tai nạn giao thông, xử phạt vi phạm…mà còn tích cực tham gia phòng chống tội phạm trên các lĩnh vực như hình sự, ma túy. Chính vì vậy việc phải đối mặt với những đối tượng cứng đầu và nguy cơ trở thành nạn nhân của các vụ chống người thi hành công vụ là điều rất dễ xảy ra.

Thời gian qua, cấp ủy lãnh đạo Công an huyện Yên Châu luôn quán triệt tới toàn thể CBCS trong đơn vị phải giữ đúng tư thế, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử với nhân dân, thực hiện đúng quy trình công tác góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người chiến sỹ Công an trong lòng nhân dân; kiên quyết đấu tranh, xử lý nghiêm minh những hành vi chống người thi hành công vụ và hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, bôi nhọ hình ảnh của CBCS Công an nhân dân.

Để góp phần kéo giảm loại tội phạm này, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật tới mọi tầng lớp nhân dân, kiên quyết xử lý nghiêm minh đối với những hành vi chống người thi hành công vụ thì quan trọng hơn cả đó là tư thế, lễ tiết, tác phong, là văn hóa ứng xử của mỗi cán bộ, chiến sỹ CAND trong quá trình làm việc, tiếp xúc với nhân dân. Hi vọng rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng và chính quyền địa phương sẽ tạo được hiệu quả tích cực trong việc ngăn ngừa loại tội phạm này./.

 

BT
Thăm dò khán giả