Chủ nhật, ngày 19/09/2021 - 13:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 7, 09/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiên quyết không để tín dụng đen hoành hành

(ANTV) - Tại tỉnh Kiên Giang, thời gian gần đây, hoạt động tín dụng đen dưới hình thức cho vay lãi nặng trên địa bàn tỉnh  diễn biến khá phức tạp, làm mất an ninh trật tự ở địa phương. Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ phối hợp với các ngành chức năng rà soát, ngăn chặn, xử lý nghiêm các đối tượng cho vay vốn trái quy định của pháp luật.

 

Những tờ rơi được dán khắp nơi, từ thành thị đến nông thôn, từ cột điện hay bức tường, từ đường lớn đến những con hẻm, với những lời chào mời hấp dẫn như: cho vay không cần thế chấp, vay trả góp, vay tiêu dùng đã và đang làm nhiều người sập bẫy. Chỉ một cuộc gọi điện thoại, chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu hay giấy đăng ký xe, người vay có thể vay được một số tiền lớn mà không cần thế chấp.

Thấy dễ ăn, nhiều người đã tìm đến các đối tượng cho vay lãi nặng này nhờ hỗ trợ tài chính. Theo đó, số tiền lãi mà người vay phải trả cũng không hề nhỏ, từ 15% lên đến hơn 30% mỗi tháng. Biết đầy nguy cơ nhưng vì túng quẩn mà rất nhiều người đã nhắm mắt đưa chân vướng vào con đường tín dụng đen này.

Muốn bành trướng hoạt động tín dụng đen, các đối tượng cho vay lãi nặng thường có sự móc nối, cấu kết với số đối tượng từng có tiền án, tiền sự, đâm thuê, chém mướn để bảo kê, đòi nợ cho chúng, khi không trả đủ tiền cho chúng thì chúng đe dọa, uy hiếp.

Thống kê sơ bộ, hiện toàn tỉnh có hơn 50 nhóm, trên 300 đối tượng chuyên cho vay không thế chấp tài sản. Trong đó, gần 50% là đối tượng ngoài tỉnh, chủ yếu các đối tượng đến từ Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh phía Bắc.

Để hạn chế nạn tín dụng đen, cho vay lãi nặng “hoành hành”, ngoài những nỗ lực của lực lượng chức năng, mong rằng mọi người dân cần thận trọng khi vay tiền, tuyệt đối không dính vào các đối tượng cho vay theo kểu tín dụng đen, lãi suất cao mà phải đến các ngân hàng để được hỗ trợ, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

BT
Thăm dò khán giả