Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:58, Chủ Nhật, 31/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Kiểm tra, xử lý hàng quán vi phạm công tác phòng dịch

(ANTV) - Ngay sau khi UBND TP. HCM cho phép hàng quán được phục vụ ăn uống tại chỗ, các địa phương đã thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch, tuy nhiên để cơ sở kinh doanh đáp ứng hết các tiêu chí là điều không hề đơn giản.

Theo quy định, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống được phép hoạt động đến 21 giờ đêm, không quá 50% công suất và không bán đồ uống có cồn trừ hai địa phương thí điểm là cho phép là quận 7 và TP Thủ Đức. Thời gian thí điểm đến ngày 15 tháng 11. Tại phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, có khoảng 30% các đơn vị kinh doanh ăn uống hoạt động trở lại. Các Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được hoạt động khi đáp ứng đầy đủ 4 tiêu chí. Đó là cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR, khách hàng phải thực hiện nghiêm 5K, quét mã QR khai báo y tế. Người làm việc tại cơ sở phải tiêm ít nhất một mũi vắc-xin đủ 14 ngày hoặc mắc Covid-19 khỏi bệnh dưới 6 tháng.

Bà Lê Thị Tâm Hòa, Cán bộ văn hoá, UBND phường Bình Thọ, TP. Thủ Đức, TP. HCM cho biết: "Tổ kiểm tra đi ghi nhận tại các quán đăng ký kinh doanh trở lại, một số quán cơ bản đảm bảo phòng chống dịch. Tuy nhiên vẫn có một số lỗi vi phạm. chúng tôi đã tiến hành lập biên bản nhắc nhở để các quán đảm bảo các điều kiện về phòng dịch hiện tại và đảm bảo điều kiện kinh doanh trở lại."

Sau hơn 5 tháng đóng cửa vì dịch Covid 19, quán ăn này đã bắt đầu đón khách trở lại khi được chính quyền cho phép. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhân viên của quán đều đã được tiêm hai mũi vắc xin và test Covid hàng tuần, tại cổng ra vào có người trực hướng dẫn khách rửa tay sát khuẩn, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế theo quy định.

Chị Nguyễn Thị Kim Cúc, Quản lí quán ăn cho biết: "Ngày đầu tiên em khai trương trở lại thì quán cũng chưa đông, chỉ có 1 hai bàn thôi. Khi mà khách vào quán thì sẽ cho ngồi giãn cách theo bàn. Mới hoạt động nên cũng chỉ làm 50% công suất."

Để đảm bảo công tác phòng dịch được thực hiện nghiêm, UBND các phường thành lập tổ liên ngành để thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn hàng quán bố trí bàn ghế giãn cách, vệ sinh khử khuẩn và xây dựng tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên để đảm bảo đáp ứng tất cả các tiêu chí cũng là điều không hề đơn giản.

Chị Nguyễn Thị Quê Hương, Chủ quán ăn cho biết: "Với việc công suất của quán chỉ được thực hiện 50% thì quán cũng có nhiều thiệt thòi, nhưng mà đây là tình hình chung thì để tốt cho cả chính quyền và hộ kinh doanh thì mọi người phải cùng nhau hợp tác để thuận lợi và cũng mong cho dịch nhanh ổn để mà mình có thể hoạt động hết công suất của mình"

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch của những cơ sở kinh doanh thì thực khách khi đi ăn uống cũng cần chủ động thực hiện 5k, hạn chế tiếp xúc với những người xung quanh. Các địa phương khác chưa được chấp thuận cho hàng quán phục vụ tại chỗ cần tuyên truyền, nhắc nhở và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, vì thực tế nhiều nơi vì quá nôn nóng đã “cầm đèn chạy trước ô tô”, mở cửa đón khách mà không có sự giám sát, hướng dẫn của cơ quan chức năng, tiềm ẩn nguy cơ lân lan dịch bệnh trong cộng đồng.

BT
Thăm dò khán giả