Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 13:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:36, Thứ 6, 30/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không tiếp tay cho hành vi rao bán biển số xe qua mạng

(ANTV) - Biển số xe máy, ô tô và cả biển số công vụ giả được rao bán tràn lan trên mạng xã hội đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ khó lường nếu người mua dùng vào mục đích “làm ăn” bất chính! Vậy nên bên cạnh sự kiểm soát quyết liệt của các cơ quan có chức năng thì chính bản thân người dân cần cùng cần nói không với hành vi rao bán biển số xe trái phép.

 

Cuối tháng 3/2019, Nguyễn Ngọc Hải (26 tuổi, ngụ Quảng Bình) điều khiển ô tô BS 73C-071.41 chở 14 phách gỗ chủa (hơn 1,4 m3) vào tỉnh Thừa Thiên-Huế tiêu thụ thì bị Công an tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt giữ. Kiểm tra trên ô tô có 6 BS xe giả, trong đó có cả BS xanh, đỏ. Hải khai những BS giả này dùng để gắn vào xe khi chở gỗ lậu.

Ngày 12/1/2019, Công an Q.1 (TP.HCM) bắt giữ 1 ô tô BS đỏ (nghi biển giả) chở gần 420 chai rượu ngoại không có giấy tờ, chứng từ. Tài xế Phạm Văn Viết (35 tuổi, ngụ Q.Thủ Đức) xuất trình giấy tờ ô tô không trùng với BS đỏ gắn trên xe.

Tuy nhiên thực tế để mua một biển số xe giả không hề khó, chỉ cần gõ cụm từ “làm biển số xe” trên mạng xã hội Facebook, sẽ có hàng loạt trang hiện ra cho khách thoải mái lựa chọn. Ngoài việc quảng cáo làm biển số bất kỳ theo yêu cầu, các trang này còn ngang nhiên rao cả biển số xanh, biển đỏ ô tô.

Theo các chuyên gia, để xủ lý hành vi điều khiển phương tiện giao thông đeo biển số giả chúng ta có Nghị định 46/2016 của Chính phủ mức xử phạt tiền từ 4 - 6 triệu đồng. Đồng thời, biển số xe giả không do cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ bị tịch thu và tài xế có thể bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Hiện nay nhiều đối tượng xấu lợi dụng biển số giả để thực hiện các hành vi phạm tội, che giấu thông tin cá nhân, gây khó khăn cho cơ quan công an trong quá trình điều tra. Thực tế đã có nhiều vụ án trộm cắp tài sản, cướp tài sản, mà thủ phạm dùng xe mang biển số giả làm phương tiện phạm tội. 

BT
Thăm dò khán giả