Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 07:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 7, 25/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không nộp phạt vi phạm giao thông sẽ bị dừng đăng kiểm

(ANTV) - Nếu các phương tiện  không nộp phạt thì sẽ bị dừng đăng kiểm. Và để hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc thi hành công vụ cũng như quản lý phương tiện, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã triển khai phần mềm cảnh báo dừng đăng kiểm đối với ô tô chưa nộp phạt vi phạm giao thông. Đến nay, hệ thống này đã phát huy được tối đa hiệu quả, giúp các cơ quan chức năng kiểm soát chặt chẽ hơn hồ sơ các phương tiện vi phạm.

 
Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, chỉ tính từ đầu năm tới nay, đơn vị này đã nhận được đề nghị dừng đăng kiểm đối với hơn 1.200 phương tiện ô tô trốn nộp phạt vi phạm giao thông. Trong số đó, 143 phương tiện sau khi chấp hành, giải quyết các vấn đề vi phạm Luật Giao thông đường bộ, đã được xóa cảnh báo dừng đăng kiểm. Trao đổi với phóng viên, đại diện Cục Đăng kiểm cho biết, các trường hợp bị cảnh báo nhiều nhất là ở Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Quảng Ninh.
 
Ông Ngô Hồng Hệ, Trưởng phòng Kiểm định xe cơ giới, Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, ví dụ trường hợp 1 tỉnh gửi danh sách các xe ô tô bị cảnh báo dừng kiểm định đến Cục Đăng kiểm.
 
Điều đáng nói, số lượng xe quá hạn nộp phạt gia tăng nhiều nhất trong năm 2016 đến nay.Có đến 90% trong danh sách đề nghị dừng đăng kiểm là phương tiện quá hạn nộp phạt vi phạm giao thông. Theo thống kê của Cục CSGT, Bộ Công an, chỉ có khoảng 1/4 trường hợp bị phạt nguội đến nộp phạt.
 
Trong khi đó, thủ tục đi đăng kiểm xe trước đây thì khá đơn giản, chỉ cần đăng ký xe, giấy xác nhận trách nhiệm dân sự là có thể đăng kiểm được. Do đó, không thể loại trừ việc các xe gian, xe gây tai nạn, hết niên hạn sử dụng hay xe vi phạm pháp luật, vượt qua cửa đăng kiểm. Công tác điều tra xe gây tai nạn, xe gian hiện đang còn rất nhiều khó khăn.
 
Cục Đăng Kiểm Việt nam đã phối hợp với Cục CSGT triển khai hệ thống này để thống kê số lượng phương tiện hết niên hạn sử dụng, xe qua nhiều đời chủ sở hữu, xe không chấp hành phạt nguội quá camera giám sát. Có phần mềm này, các phương tiện này sẽ không thể vào kiểm định được.Ông Ngô Đình Hệ cho biết thêm.
 
Sau khi các cơ quan chức năng địa phương gửi danh sách đề nghị dừng đăng kiểm đối với các phương tiện vi phạm, Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ đưa vào danh sách cảnh báo dừng tiếp nhận kiểm định trong toàn hệ thống, tức làd ừng kiểm định trên toàn quốc.Chủ những phương tiện này cũng sẽ được hướng dẫn cách giải quyết, để dỡ cảnh báo.Cục Đăng kiểm sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chủ phương tiện.
 
Việc cảnh báo này không chỉ giúp cơ quan chức năng siết chặt công tác quản lý đăng kiểm mà còn hỗ trợ cơ quan công an trong điều tra, truy xét, cũng như công tác quản lý của tất cả các bộ ngành, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, mà còn giúp phát hiện ra một số trường hợp lái xe, phương tiện gây tai nạn. Thậm chí, nhờ có danh sách này, Cục Đăng kiểm cũng phát hiện ra một số phương tiện có liên quan tới các vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
 
Thăm dò khán giả