Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 14:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Thứ 4, 15/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không nghe theo cuộc gọi điện hăm dọa "là đối tượng điều tra"

(ANTV) - Thời gian gần đây tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra khá nhiều, với những thủ đoạn khác nhau, như giả danh công an, viện kiểm sát gọi điện thoại yêu cầu chuyển tiền tiết kiệm đang gửi tại ngân hàng vào 1 tài khoản nào đó để xác minh, điều tra, làm rõ 1 vụ án có liên quan để chiếm đoạt số tiền lớn. Thủ đoạn không mới nhưng vẫn có nhiều nạn nhân bị mắc bẫy. 

Đầu năm 2016, 1 phụ nữ gần 70 tuổi đang sinh sống trên địa bàn phường 10, thành phố Mỹ Tho nhận được 1 cuộc điện thoại từ một người phụ nữ lạ gọi vào số máy bàn của gia đình, xưng là cán bộ công an. Tin kẻ giả danh đó là công an thật, bà đã thành thật cung cấp 1 số thông tin cá nhân của mình cho đối tượng. Sau đó, đối tượng chuyển máy cho bà nói chuyện với 2 người tự xưng là Trung tá của Bộ CA và Công an Tiền Giang, buộc bà phải phối hợp điều tra vụ án.

Khi nghe đối tượng đe dọa, vì sợ sẽ ảnh hưởng đến danh dự, uy tín và cuộc sống của gia đình, đồng thời, tin tưởng đó là công an thật, trong ngày bà đã chuyển toàn bộ số tiền gần 150 triệu mà bà tích góp được với mong muốn cơ quan công an nhanh chóng điều tra vụ án, chứng minh tài sản của mình là trong sạch. Cho đến khi, điện thoại của kẻ mạo danh công an không liên lạc được nữa, thì lúc này, bà mới biết mình đã bị lừa.

Trên địa bàn thành phố Mỹ Tho, trong năm 2016 và những tháng đầu năm 2017, Công an Thành phố đã tiếp nhận 9 thông tin trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại. Trong số 9 trường hợp đó, đã có 4 người bị lừa, mất số tiền gần 840 triệu đồng.

Với thủ đoạn giả danh công an, viện kiểm sát, đối tượng gọi điện thoại vào số máy bàn thông báo với chủ nhân số máy cơ quan chức năng đang điều tra 1 vụ án ma túy, mà số tiền trong tài khoản ngân hàng của người đang nghe điện thoại có liên quan đến vụ án này. Nếu muốn chứng minh không liên quan thì phải rút hết tiền gửi vào tài khoản của chúng để xác minh, rồi chúng sẽ trả lại. Để nạn nhân tin tưởng, bao giờ trong màn kịch ấy cũng có từ 2 đến 3 đối tượng tham gia, với các vai: cán bộ điều tra, thủ trưởng của cơ quan Công an, Viện kiểm sát.               

Để đối tượng xấu không có cơ hội hoạt động, mọi người cần nêu cao tinh thần cảnh giác vừa bảo vệ tài sản của chính mình, vừa góp phần đảm bảo tình hình ANTT ở địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả