Thứ bảy, ngày 04/02/2023 - 13:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:47, Chủ Nhật, 05/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không làm theo cuộc gọi yêu cầu "chuyển tiền để điều tra"

(ANTV) - Mặc dù đã được các ngành chức năng tích cực tuyên truyền, phổ biến về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức giả danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện thoại thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhưng thực tế cho thấy, còn không ít người dân nhẹ dạ, cả tin, mất cảnh giác, tạo điều kiện để các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội.

 

Điểm chung trong các vụ án là các đối tượng mạo danh cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án… gọi điện thoại cho các bị hại thông báo về việc liên quan đến vụ án hình sự, ma túy, sau đó, bọn chúng yêu cầu các bị hại chuyển tiền vào tài khoản của chúng để làm căn cứ, chứng minh bản thân không liên quan đến vụ án. Sau khi bị hại chuyển tiền, các đối tượng nhanh chóng chiếm đoạt.

Có những vụ án chúng sử dụng kết hợp công nghệ VoIP và cuộc gọi thoại internet, thông báo bị hại có lệnh bắt, lệnh tạm giam, yêu cầu bị hại mở tài khoản ngân hàng cá nhân và cung cấp đường link là phần mềm độc hại, yêu cầu bị hại truy cập trên điện thoại di động, mục đích để đánh cắp thông tin, mật khẩu ngân hàng, chiếm đoạt tài sản ngay sau khi bị hại chuyển tiền vào tài khoản.

Các đối tượng còn đe dọa các bị hại nếu không chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng thì sẽ tổ chức khám nhà, thậm chí bắt giam bị hại. Do không kiểm tra kỹ thông tin, tâm lý sợ hãi mà các bị hại đã vội vàng chuyển tiền theo yêu cầu của các đối tượng.

Người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua điện thoại, đồng thời tích cực tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có hành vi phạm tội.

B.T
Thăm dò khán giả