Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:48, Thứ 7, 10/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để tội phạm tín dụng đen lộng hành

(ANTV) - Tình trạng tín dụng đen, cho vay nặng lãi vẫn đang là vấn đề nhức nhối trong xã hội. Nhiều trường hợp dính bẫy tín dụng đen đến mức tan cửa nát nhà, khuynh gia bại sản, kéo theo đó là tình trạng đòi nợ thuê, cưỡng đoạt tài sản, ném chất bẩn... Tuy nhiên, dù số vụ như vậy xảy ra nhiều, nhưng có rất ít bị hại trình báo bởi những lý do khác nhau, chính điều này đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình xử lý của lực lượng chức năng.

 

 

Chủ căn nhà tại Ninh Hiệp, Gia Lâm, Hà Nội vẫn chưa hết lo sợ trước hành vi côn đồ của nhóm đối tượng đòi nợ. Được biết, trước đó chủ nhà có nợ 200 triệu đồng của nhóm đối tượng cho vay nặng lãi, do chưa kịp trả chúng liên tục kéo đến ném chất bẩn vào nhà.

Không chỉ ném chất bẩn, các đối tượng còn dùng sơn đen sơn kín cửa chính của nhà con nợ. Điều này đã khiến gia đình và các hộ dân xung quanh vô cùng bức xúc. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an huyện Gia Lâm đã điều tra, bắt giữ nhóm đối tượng có hành vi đổ chất bẩn nhằm mục đích đòi nợ. Các đối tượng này đều tuổi còn rất trẻ.

Hoạt động "tín dụng đen" là mầm mống phát sinh các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Các đối tượng hoạt động theo ổ nhóm, thực hiện từ cho vay, rải họ, thu họ, đòi nợ với phạm vi rộng. Người vay nợ của “Tín dụng đen” khá đa dạng về thành phần, nhân thân, không chỉ có những thiếu niên lêu lổng, mê cờ bạc, cá độ bóng đá...còn có cả công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên.

Do đó cơ quan chức năng khuyến cáo: về phía người dân, cần chủ động, tỉnh táo trước những lời mời gọi vay tiền với lãi suất thấp,  thủ tục đơn giản. Bởi thực chất đây chính là những cái bẫy mà khi vướng vào người vay sẽ thành nạn nhân của các đối tượng.

Để ngăn chặn tình trạng này, bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, cơ quan công an tiếp tục khuyến cáo người dân không nên vay tiền tại các cửa hiệu cầm đồ, hỗ trợ tài chính, bởi lãi suất rất cao, tiềm ẩn nhiều rủi ro.

 

B.T
Thăm dò khán giả