Thứ năm, ngày 28/10/2021 - 05:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:36, Chủ Nhật, 19/09/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để tội phạm phát sinh phức tạp

(ANTV) - Ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, lực lượng công an nhân dân đã căng mình cùng với các lực lượng khác tham gia phòng chống dịch, nhưng đồng thời trong công tác đảm bảo tình hình ANTT cũng không để bất cứ loại tội phạm nào lợi dụng hoạt động. Đặc biệt là các loại tội xâm phạm sở hữu như cướp, cướp giật tài sản hay trộm cắp tài sản. 

Theo đánh giá của Bộ Công an, trong thời gian qua, tình hình tội phạm về trật tự xã hội giảm sâu, hầu hết các loại án đều giảm. Tuy nhiên, một số loại tội phạm đã lợi dụng thời gian giãn cách xã hội để gây án như tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản. Tại Hưng Yên, từ tin trình báo của người dân về một vụ cướp giật tài sản xảy ra trên địa bàn, Công an huyện Kim Động đã khẩn trương vào cuộc điều tra và làm rõ, thủ phạm là Nguyễn Viết Hồng, sinh năm 1973, trú xã Phú Thịnh, huyện Kim Động. Cơ quan công an đã làm rõ, ngoài việc vụ việc này, trước đó Nguyễn Viết Hồng còn gây ra 5 vụ khác gồm cướp giật tài sản, trộm cắp và lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Tại Hà Nội, nhóm đối tượng này đã lợi dụng thời điểm Hà Nội giãn cách xã hội, người dân hạn chế ra đường, đường vắng vẻ, chúng đã ra tay cướp tài sản của những người dân đi chợ sớm. Tuy nhiên, ổ nhóm đối tượng đã sa lưới chỉ sau vài tiếng gây án. Tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh khó khăn về do mất việc làm. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến loại tội phạm cướp, cướp giật và trộm cắp tài sản có diễn biến phức tạp tại một số địa phương ngay trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội. 

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gắn với yêu cầu, nhiệm vụ giữ vững tuyệt đối an ninh trật tự, lực lượng công an các địa phương trên cả nước đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp quyết liệt, hiệu quả. Điển hình tại tại tỉnh Cà Mau, mô hình Tổ tuần tra đảm bảo an ninh trật tự của Công an tỉnh Cà Mau gọi tắt là Tổ 21 đã được thành lập ngay trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp. Chỉ tính từ ngày 19/7 đến ngày 16/9/2021, Tổ 21 đã tuần tra, phát hiện xử lý 73 vụ, 102 đối tượng vi phạm về ANTT. Tại Hà Nội hàng loạt Tổ công tác đặc biệt cũng đã được công an các quận, huyện thị xã trên địa bàn Thành phố thành lập trong thời điểm Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Theo đó, công tác tuần tra xuyên đêm, khép kín địa bàn đã được các Tổ triển khai thực hiện.

Sự có mặt của các Tổ công tác như: tại Cà Mau, Hà Nội và nhiều địa phương khác tại các địa bàn cơ sở đã góp phần phòng ngừa hiệu quả các loại tội phạm, nhất là tội phạm trộm cắp và cướp, cướp giật tài sản. Từ sự chủ động trước các diễn biến về tình hình tội phạm trong bối cảnh dịch bệnh có diễn biến phức tạp, lực lượng công an cả nước đã quyết liệt triển khai các kế hoạch bảo đảm ANTT; qua đó đã điều tra, phá 2.563 vụ phạm tội về trật tự, xã hội, bắt 4.982 đối tượng. Tình hình ANTT tại tất cả các địa phương trên cả nước được giữ vững ổn định. 

Thời gian tới lực lượng công an sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm các phương án của Bộ Công an về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm trong và sau dịch COVID-19. Trong đó, sẽ chủ động phát hiện và đấu tranh với các loại tội phạm trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản…với quyết tâm không để các loại tội phạm này lợi dụng dịch bệnh để gia tăng hoạt động.

Thăm dò khán giả