Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 21:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:57, Thứ 6, 25/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để tội phạm hình sự hoạt động công khai, hình thành băng nhóm

(ANTV) - Trong giai đoạn từ 2011 – 2021, đất nước ta thực hiện công cuộc đổi mới, mở cửa hội nhập, kinh tế - xã hội không ngừng phát triển đã kéo theo tình hình TTXH ngày càng phức tạp. Đó là sự hoạt động của các đường dây, tổ chức tội phạm có quy mô lớn, liên tỉnh, xuyên quốc gia, có yếu tố nước ngoài và thực hiện hành vi phạm tội bằng phương thức thủ đoạn phạm tội tinh vi, xảo quyệt.

 Trước tình hình trên, Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã chủ động triển khai áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ trong phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm hình sự, trong đó sử dụng biện pháp đấu tranh chuyên án. Qua đó, đã xác lập, đấu tranh, khám phá hàng trăm chuyên án có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, không còn tình trạng băng nhóm tội phạm hình sự hoạt động ngang nhiên, công khai hoạt động tạo khí thế tấn công, trấn áp tội phạm mạnh mẽ.

Chuyên án đấu tranh, khởi tố 12 đối tượng, giải cứu 5 trẻ sơ sinh bị bán sáng Trung Quốc. Chuyên án triệt phá băng nhóm đánh bạc qua Internet hơn 2.000 tỷ đồng

Điều tra, truy xét, bắt các đối tượng gây ra các vụ thảm án gây “rúng động” trong quần chúng nhân dân xảy ra tại Bắc Giang, Bình Phước, Nghệ An, Hưng Yên…

Đặc biệt, chiến công nổi bật nhất, đó là Cục CSHS đã xác lập, triệt phá, bóc gỡ toàn bộ băng nhóm tội phạm nguy hiểm do Lê Văn Thọ, tức Thọ “Sứt” cầm đầu, điều hành đàn em gây ra hàng loạt các vụ án đặc biệt nguy hiểm như giết người, mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép ma túy, vũ khí, vật liệu nổ, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 

Thậm chí đã nhanh chóng bắt giữ khi tên tử tù này trốn thoát khỏi trại giam. Mang lại niềm tin trong nhân dân.

Trong 10 năm qua. Việc đấu tranh hàng trăm chuyên án có tính chất rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng. Triệt phá hàng trăm băng nhóm tội phạm hình sự nguy hiểm, tội phạm có tổ chức, tội phạm có yếu tố nước ngoài. Bắt giữ hàng nghìn đối tượng phạm tội đã khẳng định sự nỗ lực, ý chí phấn đầu, khắc phục khó khăn của mỗi CBCS đồng thời cũng thể hiện nghệ thuật trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức phối hợp lực lượng trong đấu tranh chuyên án của các cấp lãnh đạo, chỉ huy, cán bộ chiến sỹ Cục CSHS, các đơn vị nghiệp vụ và Công an địa phương.

Mỗi chuyên án thành công là một bài học kinh nghiệm quý giá. Bên cạnh những ưu điểm. Cần phải tổng kết các chuyên án để chỉ rõ những mặt hạn chế, thiếu sót trong việc đấu tranh với các chuyên án. Qua đó tiếp tục tạo khí thế tấn công, trấn áp tội phạm mạnh mẽ trong toàn lực lượng cảnh sát hình sự.

Dự báo trong thời gian tới, hoạt động của các loại tội phạm như lừa đảo, trộm cắp, cướp, cướp giật tài sản, “tín dụng đen” sẽ có chiều hướng diễn biến phức tạp, nhất là sau khi thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh Covid 19.

Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng chức năng, rất cần sự chung sức, đồng lòng, và ý thức trách nhiệm phòng chống tội phạm của mỗi người dân để công  tác này đạt hiệu quả./.

 

BT
Thăm dò khán giả