Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 08:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:40, Thứ 6, 12/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không để “cát tặc” lộng hành

(ANTV) -Huyện Ba Vì, Tp Hà Nội có tổng hơn 47km sông Hồng và sông Đà chảy qua, nên đây là địa bàn lý tưởng để nhiều đối tượng chờ cơ hội khai thác cát trái phép, với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Tuy nhiên, nhờ làm tốt công tác bám sát địa bàn, hàng loạt vụ việc, đối tượng liên quan đến “cát tặc” đã bị công an huyện Ba Vì bị phát hiện, triệt xóa.

 
Lợi dụng đêm tối để khai thác, hoạt động không theo quy luật và có cảnh giới nghiêm ngặt. Khi bị cơ quan chức năng phát hiện. Các đối tượng cát tặc lập tức tăng ga bỏ chạy.
 
Từ đầu năm đến nay, với sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lương, quản lý tốt địa bàn, công an huyện Ba vì đã bắt giữ 8 vụ khai thác cát trái phép, khởi tố 2 vụ, 5 đối tượng giảm 4 vụ so với cùng kỳ năm 2020.
 
Gần đây, khoảng 3h 45p ngày 18.10. 2021.Tổ công tác của công an Ba Vì phối hợp với Đội CS đường thủy số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội đã bắt giữ thành công tàu khai thác cát trái phép, với khối lượng cát trên 2 khoang chứa là 241,8m3.
 
Thượng uý Đặng Thanh Quang, Đội Cảnh sát Kinh tế và ma tuý, Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, trong vụ này có 3 đối tượng, 1 đối tượng là người địa bàn, 2 đối tượng là người tỉnh ngoài. Các đối tượng đã có sự tìm hiểu kỹ địa bàn. Trong quá trình điều tra ban đầu thì các đối tượng không thừa nhận hành vi phạm tội của mình sau đó bằng sự kiên quyết và đấu tranh các đối tượng đã thừa nhận hành vi phạm tội và hiện tại cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tiếp tục đấu tranh khởi tố các đối tượng có liên quan khác. 
 
Ngoài việc triển khai kế hoạch nghiệp vụ, thời gian gần đây công an huyện còn tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật cho chủ phương tiện, chủ bãi tập kết kinh doanh vật liệu xây dựng. Cùng với đó, dựa vào “tai mắt” của Nhân dân để nắm bắt tình hình.
 
Thượng tá Nguyễn Anh Tuấn, Phó trưởng Công an huyện Ba Vì, Hà Nội cho biết, xác định đây là địa bàn tìm ẩn Công an huyện đã thường xuyên chủ động nắm tình hình và đồng thời bố trí các đường dây nóng từ dưới cơ sở thông qua những người dân ở tại các khu vực ven sông, cung cấp số đường dây nóng của ban chỉ huy công an huyện để cho người dân kịp thời trao đổi cung cấp thông tin khi phát hiện tình hình hoạt động của các đối tượng khai thác cát trái phép. .
 
Thời gian qua tình hình khai thác cát trái phép trên địa bàn huyện Ba Vì đã giảm hẳn. Tuy nhiên, hoạt động khai thác cát vẫn là vấn đề nóng bỏng và phức tạp, đặc biệt là tại khu vực vùng giáp ranh. Vì vậy, bên cạnh sự vào cuộc của cơ quan chức năng, rất cần nhân dân tham gia phong trào bảo vệ ANTQ, phòng chống tội phạm, mạnh dạn tố cáo đối tượng khai thác cát trái phép góp phần đảm bảo ANTT trên những tuyến sông.
Thăm dò khán giả