Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 05:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:24, Thứ 6, 10/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không có việc lâm tặc “cướp gỗ” ở Chư Păh

(ANTV) - Liên quan đến dư luận lâm tặc "cướp gỗ" ở rừng Chư Pah, Công an tỉnh Gia Lai khẳng định rằng không có việc các đối tượng lâm tặc khống chế, dùng súng đe dọa cán bộ Ban quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) để cướp một số lóng gỗ đã bị lực lượng chức năng phát hiện và bắt giữ như dư luận nêu vừa qua. 

Và công an tỉnh Gian Lai cũng cho biết thêm đã ra quyết định khởi tố vụ án, bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Nguyễn Văn Trung, A Đinh cùng trú TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum và Wum, trú huyện Chư Păh, Gia Lai về hành vi hủy hoại rừng.

Trước đó, 3 đối tượng trên cùng một số đối tượng khác đến tiểu khu 174 thuộc rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh, huyện Chư Păh, Gia Lai khai gỗ trái phép. Chúng dùng cưa máy đốn hạ 54 cây, với hơn 37m3 gỗ từ nhóm 5 đến nhóm 6. Khi các đối tượng đang tập kết số gỗ trên thì bị lực lượng Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh phát hiện, chúng kịp bỏ trốn.

Ngày 22/1/2017, Ban Quản lý rừng đã báo các ngành chức năng của huyện và thành lập đoàn kiểm tra đến hiện trường để xử lý vụ việc. Sau khi hoàn tất công tác khám nghiệm hiện tường, đoàn đã lập biên bản bàn giao số gỗ này cho Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh quản lý phục vụ công tác điều tra. Đến đêm 31/1/2017, lợi dụng không có lực lượng chức năng bảo vệ hiện trường nhóm đối tượng trên điều khiển nhiều xe máy cày vào bốc trộm 45 lóng gỗ rời khỏi hiện trường.

Ngày 2/2/2017, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh có văn bản báo cáo gửi Công an huyện Chư Păh với nội dung, bị nhóm lâm tặc sử dụng hung khí, vũ khí nóng để đe dọa, uy hiếp cán bộ Ban Quản lý rừng, chúng sử dụng xe máy cày cướp 45 lóng gỗ trong tổng số 73 lóng gỗ tại hiện trường. Thông tin trên được báo cáo lên cấp trên và được cung cấp cho một số cơ quan báo chí. Nhận thấy vụ việc có tính chất phức tạp lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã yêu cầu các lực lượng chức năng nhanh chóng vào cuộc để điều tra làm rõ. Qua điều tra, Công an huyện Chư Păh xác định các đối tượng sử dụng nhiều xe máy cày để vận chuyển 45 lóng gỗ rời hiện trường, nhưng chúng không sử dụng hung khí, vũ khí đe dọa, uy hiếp như trong báo cáo của Ban Quản lý rừng.

Đại tá Dương Văn Tuấn Tuấn – Trưởng Công an huyện Chư Păh cho biết: "Cơ quan điều tra đã tổ chức lực lượng tiến hành xác mình với một tinh thần khẩn trương, triệt để. Đến giờ phút này có thể khẳng định một điều là không có các nội dung như trong báo cáo phản ảnh của Ban quản lý và một số thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh trong thời gian qua về việc các đối tượng lâm tặc dùng hung khí khống chế, cướp số gỗ tại  tiểu khu 174 của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh."

Hiện Công an huyện Chư Păh đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, bắt các đối tượng còn lại để xử lý nghiêm trước pháp luật. Công an tỉnh Gia Lai đã có báo cáo và đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo để xử lý những vi phạm của Ban Quản lý rừng phòng hộ Đông Bắc huyện Chư Păh vì báo cáo không đúng sự thật nhằm né tránh trách nhiệm.

BT
Thăm dò khán giả