Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 09:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:15, Thứ 3, 19/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Không có chuyện lâm tặc dựng lán kiên cố để khai thác gỗ ở Lâm Đồng

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc rạng sáng ngày 8-7, lực lượng chức năng bất ngờ bắt quả tang tại bến thuyền gần khu vực đập chính của thủy điện Đồng Nai 5, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng  một nhóm lâm tặc đang bốc gỗ lên chiếc một xe ô tô tải, nhiều thông tin cho rằng lâm tặc đã dựng lán trại kiên cố để khai thác gỗ trong thời gian dài.


 

Tại hiện trường, những lán trại mà có thông tin cho rằng lâm tặc đã dựng lên để khai thác gỗ tại tiểu khu 390A  thuộc xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm. Nhìn vào có thể thấy, đó là những lán trại bỏ hoang lâu ngày, không có người sinh sống. Có lán trại bên trong còn ngổn ngang hồ sơ sổ sách mà theo tìm hiểu thì đó là những tài liệu không liên quan đến gỗ và càng không liên quan đến lâm tặc.

Sau khi bắt quả tang, hoàn tất hồ sơ ban đầu, vụ “Vi phạm các quy định về khai thác và bảo vệ rừng” xảy ra tại khu vực thủy điện Đồng Nai 5, huyện Bảo Lâm, các lực lượng chức năng của Bộ Công an đã chuyển giao vụ việc để Công an Lâm Đồng tiếp tục điều tra xử lý.

Ngay khi tiếp nhận vụ việc, Công an Lâm Đồng đã huy động tối đa lực lượng vào cuộc điều tra. Lãnh đạo Công an tỉnh ngoài việc chỉ đạo sát sao thì đã có nhiều chuyến đến kiểm tra hiện trường, xác định mức độ nghiêm trọng của vụ việc, từ đó có hướng điều tra hiệu quả nhất.

Thiếu tướng Bùi Văn Sơn – Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết: Trên cơ sở khám nghiệm hiện trường và bắt quả tang toàn bộ số gỗ thì chúng tôi đã tập trung đấu tranh khai thác các đối tượng liên quan. Thu hồi tang vật, khám nghiệm hiện trường. Với tài liệu thu thập chứng cứ ban đầu chúng tôi đã khởi tố vụ án khởi tố bị can.

Trọng vụ khai thác gỗ trái phép này, Lê Hồng Hà, tức Hà Đen sinh năm 1968 trú tại thôn 2, xã Lộc Bắc, huyện Bảo Lâm, kẻ có 2 tiền án 8 năm 9 tháng tù là đối tượng cầm đầu hiện đang bị truy nã chỉ đạo 2 nhóm khai thác chính.

Nhóm 1 do đối tượng Trần Thọ trú tại huyện Đạ Tẻh cầm đầu được Hà Đen giao cho thuyền vỏ sắt chuyên khai thác các cây gỗ đã chết do ngập nước trong lòng hồ và các cây gỗ khu vực giáp lòng hồ tời lên thuyền vỏ sắt đưa về bến, đợi đêm tối sẽ chuyển lên xe ô tô đưa đi tiêu thụ.

Nhóm còn lại gồm 11 đối tượng chuyên cưa cây và xẻ thành gỗ hộp, sau đó vận chuyển xuống lòng hồ rồi chuyển về bến thuyền.

Ngoài việc mở rộng điều tra về số lượng hiện trường, số gỗ bị khai thác trái phép, Công an Lâm Đồng cũng đã khởi tố 8 đối tượng về hành vi “Vi phạm các quy định về khai thác bảo vệ rừng”.

BT
Thăm dò khán giả