Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 13:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:58, Thứ 7, 31/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố vụ phá rừng phòng hộ sông Kôn

(ANTV) -Sáng 30/3,  ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra khu vực xảy ra vụ phá rừng phòng hộ giáp ranh giữa 2 xã Jơ Ngây và xã Za Hung, huyện Đông Giang. 

Cũng trong ngày hôm nay, Công an huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định khởi tố vụ án "Hủy hoại rừng" xảy ra tại khu vực rừng phòng hộ sông Kôn, huyện Đông Giang.
 
Tại hiện trường vụ phá rừng do công an tỉnh Quảng Nam phát hiện. Theo số liệu ban đầu, 33 cây cổ thụ với 72m3 đã bị đốn hạ. Nếu không bị phát hiện, số gỗ này đã được chuyển về xuôi để tiêu thụ.
 
Theo Công an huyện Đông Giang, tình trạng phá rừng tại khu vực này đã diễn ra từ nhiều tháng qua. Qua nhiều ngày theo dõi, ngày 8/3, Công an huyện Đông Giang bắt quả tang 2 đối tượng có hành vi khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng giáp ranh địa bàn xã Jơ Ngây và xã Tà Lu là Vũ Văn Cưng và Vũ Văn Trứng (cùng trú xã Jơ Ngây, huyện Đông Giang).
 
Đến ngày 21 và 22/3, các lực lượng chức năng gồm Công an, Viện kiểm sát cùng một số cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã tiến hành khám nghiệm hiện trường. Sáng nay, 30/3, vụ án phá rừng này đã được khởi tố hành vi hủy hoại rừng để điều tra.
 
Đại tá Nguyễn Đức Dũng – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, với vụ việc này xảy ra thì lực lượng công an tỉnh đã chỉ đạo cho công an địa phương tiến hành các biện pháp công tác nghiệp vụ cũng như tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can, xác định rõ vai trò, trách nhiệm của các đối tượng tham gia xử lý, đồng thời răn đe, giáo dục chung. Với tinh thần xử lý nghiêm vụ việc vi phạm, tôi tin rằng, các vụ việc đã được xử lý cũng sẽ nâng cao ý thức cho người dân và cũng góp phần răng đe các đối tượng có ý định cũng như đang thực hiện hành vi vi phạm pháp luật trên địa bàn.
 
Tại hiện trường, 33 cây rừng bị chặt hạ, lượng gỗ thiệt hại hơn 45 m3 
 
Vụ phá rừng tại khu vực giáp ranh hai xã Jơ Ngây với xã Za Hung, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam trong nhiều tháng qua cho thấy lỗ hổng lớn trong công tác quản lý, bảo vệ rừng ở địa phương này.
 
Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam thông tin, hiện nay, các ban quản lý rừng quản lý trên lưu vực, quản lý theo tính chất rừng chứ không quản lý theo ranh giới hành chính. Nó có những mặt thuận lợi nhưng cũng có những mặt hạn chế nhất là trong khu vực giáp ranh giữa các xã. Đây là việc mà chúng tôi cũng đã có những chỉ đạo cho các địa phương cũng như các cơ quan chức năng để kí kết các quy chế phối hợp. Tuy nhiên, ranh giới ở trong rừng thì không được xác định rõ ràng. Chính vì vậy mà vẫn còn những sự bất cập. Những bất cập này, chúng tôi cũng đang nghiên cứu để có hướng xử lý lại, củng cố lại công tác tuần tra, bảo vệ rừng trong thời gian sắp đến nhất là ban quản lý rừng và các nhóm hộ để quản lý, bảo vệ rừng.
 
Hiện, ông Lê Trí Thanh, phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đang cùng đoàn cơ quan chức năng vào thực địa hiện trường và có chỉ đạo nóng để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm.
 
 
 
 
 
 
Thăm dò khán giả