Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 23:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Thứ 5, 06/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố phần tử Việt Tân gây rối trật tự, bôi nhọ Đảng, Nhà nước

(ANTV) - Đại tá Nguyễn Tiến Nam – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan An ninh Công an Hà Tĩnh cho biết, vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh tạm giam 3 tháng đối với Nguyễn Văn Hóa (sinh ngày 15/4/1995, trú tại thôn Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) về tội “Lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, công dân” theo điều 258, Bộ luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam.

Thời gian qua, tình hình ANTT trên địa bàn Hà Tĩnh diễn biến phức tạp do các đối tượng phản động trong và ngoài nước câu kết với một số đối tượng cực đoan lợi dụng sự cố môi trường biển xảy ra tại khu vực miền Trung để kích động, lôi kéo quần chúng nhân dân tham gia tụ tập, biểu tình, đập phá tài sản gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Cụ thể, năm 2014, Hóa lập ra môt số tài khoản mạng xã hội. Tháng 4/2014, khi xảy ra sự kiện giàn khoan HD 981, Hóa đã biên tập, chỉnh sửa và tán phát các bài viết có nội dung chống Nhà nước, đồng thời trực tiếp quay phim, chụp ảnh người dân tụ tập, biểu tình, khiếu kiện nhằm kích động người dân gây rối ANTT, chống lại chính quyền. Hóa sử dụng trang Blog Luoishoa’s để đăng tải các bài viết nói xấu Đảng, Nhà nước, tuyên truyền các tư tưởng trái với chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước với bút danh "Con kiến con".

Tiếp đó, Hóa sử dụng tài khoản Facebook Nguyễn Văn Hóa để trao đổi với các cá nhân cực đoan, đối tượng thuộc các tổ chức phản động như Voice, phong trào Con đường Việt Nam, đồng thời biên tập tán phát các nội dung tiêu cực, kích động. Trên Facebook này, Hóa đã lập ra fanpage “Giới trẻ giáo hạt Kỳ Anh” để đăng tải các video, hình ảnh do Hóa trực tiếp thực hiện có nội dung kích động người dân biểu tình, gây rối.

Đặc biệt vào ngày 2/10/2016, Hóa đã cùng một số người dân tụ tập biểu tình tại khu vực cổng chính Formosa, sử dụng thiết bị Flycam quay và truyền trực tiếp lên mạng xã hội, dưới sự chỉ đạo của một số đối tượng và linh mục cực đoan, Hóa đã hô hào, kích động người dân gây mất ANTT VÀ đập phá tài sản của Công ty Formosa.

Nguyễn Văn Hóa còn lập nhiều tài khoản gmail để chia sẻ, gửi hình ảnh, bài viết về các vấn đề nóng đang xảy ra tại địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình cho các cá nhân thuộc các tổ chức phản động và làm phương tiện liên lạc, nhận tiền của các tổ chức, cá nhân. Hóa đã ký hợp đồng với đài SBTN,  Đài Châu Á tự do – RFA (với mức 1.500 USD cho 16 phóng sự/ tháng).

Sau quá trình hoạt động tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, Hóa được tổ chức Việt Tân  hỗ trợ sang Lào, Camphuchia, Thái Lan, Philipin để được trang bị thêm kiến thức và phát triển lực lượng.  Ngày 3/1/2017, Hóa được kết nạp vào tổ chức Việt Tân với nhiệm vụ tuyển lựa, xây dựng và phát triển lực lượng, nắm bắt tình hình trên địa bàn Hà Tĩnh.

Với khả năng về công nghệ thông tin nên không chỉ dừng lại ở việc xuyên tạc, bôi nhọ, đối tượng còn ráp nối hình ảnh để thổi phồng các vấn đề nóng như sự cố môi trường, lũ lụt trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình làm người dân ngộ nhận dẫn đến hành động gây rối ANTT.

Bên cạnh đó, Hóa còn có nhiều thủ đoạn đối phó, gây khó khăn cho quá trình điều tra. Ngoài phạm tội theo điều 258, hành vi của Nguyễn Văn Hóa còn có dấu hiệu phạm tội tuyên truyền chống phá nước Cộng hòa XHCN Việt Nam theo điều 88, Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam. Do đó, việc bắt, xử lý đối tượng Nguyễn Văn Hóa để xử lý trước pháp luật đã nhận được sự đồng tình mạnh mẽ của dư luận.

Việc xử lý nghiêm minh đối với các hành vi xuyên tạc, phản động tiếp tục khẳng định Nhà nước và nhân dân Việt Nam sẽ không dung tha cho những kẻ bịa đặt, xuyên tạc chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích quốc gia, đến danh dự, uy tín của Đảng, phản bội lại Tổ quốc và nhân dân.

Tuy nhiên, với Nguyễn Văn Hóa, mới 22 tuổi, do nhận thức chưa đầy đủ, vì đồng tiền trước mắt, trở thành con rối trong tay tổ chức khủng bố Việt Tân và các đối tượng cực đoan để chống Đảng, Nhà nước, thành tựu phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Sau khi được tuyên truyền giải thích, Hóa đã nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật, thành khẩn khai báo và khuyên những ai đã, đang và sẽ ấp ủ hành vi chống đối sớm tỉnh ngộ, không theo vết xe đổ của Hóa để nhận sự khoan hồng của pháp luật.

Việc làm của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh là hoàn toàn chính xác, tuân thủ đúng quy định của pháp luật; thể hiện thái độ cương quyết trấn áp, ngăn ngừa những hành vi vi phạm pháp luật; nhưng cũng thể hiện bản chất tốt đẹp của Đảng, Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, tính nhân văn, nhân đạo của pháp luật Việt Nam để Hóa nhận ra tội lỗi của mình, có cơ hội làm lại cuộc đời./.

BT
Thăm dò khán giả