Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Chủ Nhật, 02/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố chủ tiệm cầm đồ dọa cắt chân tay con nợ

(ANTV) - Cho vay với lãi suất 30%/ 1 tháng, khi con nợ không có khả năng thanh toán thì dọa sẽ lấy mạng hoặc cắt chân, tay. Đối tượng Phan Công Bảo, trú tại huyện Kỳ Anh Hà Tĩnh, là chủ tiệm cầm đồ 4 số 8 ở TP Quy Nhơn, Bình Định vừa bị Công an TP Quy Nhơn khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi cho vay nặng lãi.

 

Trước đó, qua nắm tình hình, các trinh sát Đội Cảnh sát kinh tế, Công an TP Quy Nhơn phát hiện cơ sở cầm đồ 4 số 8 tại đường Thành Thái có nhiều dấu hiệu bất thường.

Tiến hành các biện pháp xác minh, các trinh sát xác định tiệm cầm đồ thực chất là nhóm cho vay nặng lãi. Thời điểm khám xét tiệm cầm đồ, Cơ quan Công an thu giữ nhiều tang vật liên quan đến hành vi cho vay nặng lãi của Bảo và đồng bọn. So với lãi suất quy định trong Bộ Luật dân sự thì Phan Công Bảo cho vay cao gấp 10 lần.

Đáng chú ý, cơ quan Công an phát hiện có rất nhiều hung khí như rựa, dao, kiếm mà các đối tượng dùng để làm hung khí hăm dọa, đánh người khi trả tiền lãi không đúng thời hạn. Hiện Công an TP Quy Nhơn đang thống kê số tiền các đối tượng cho vay, hưởng lãi bất chính để phục vụ cho công tác điều tra.

Hiểm họa khôn lường từ hình thức cho vay nặng lãi

 

Cho vay tiền với lãi suất cao, buộc người vay phải trả nợ liên tục, khi người vay không có khả năng trả thì gọi điện đe dọa, đánh đập, tạt sơn, tạt chất bẩn vào nhà để gây áp lực. Đó là những hậu quả mà người dân phải gánh chịu khi dính vào hoạt động cho vay nặng lãi theo kiểu “tín dụng đen”. Phức tạp, nguy hiểm là vậy nhưng vẫn không ít người sập bẫy. 

Đầu tháng 3/2019, chị Nguyễn Thị Ngọc Trinh, trú xã Vĩnh Thái, TP. Nha Trang đã vay của Trần Văn Tình và Bùi Công Tuấn số tiền 20 triệu đồng theo hình thức vay trả góp hàng ngày. Sau đó, do không có tiền trả đúng thời hạn, chị Trinh lại tiếp tục vay của 2 đối tượng này nhiều lần nữa. Đầu tháng 5, nhóm này thông báo số tiền chị Trinh đang nợ là 570 triệu đồng và yêu cầu phải trả trong vòng 20 ngày, mỗi ngày phải trả cả lãi và gốc là 28.500.000 đồng. Tuy nhiên, do chị Trinh không có khả năng trả, ngày 10/5, hai đối tượng này đã tiến hành chiếm đoạt chiếc xe máy của chị, đồng thời liên tục gọi điện đe dọa, gây áp lực buộc chị phải trả tiền. Quá hoảng sợ, chị Trinh đã nhảy cầu tự tử nhưng rất may được người dân kịp thời phát hiện, cứu chữa.

Sau khi sự việc xảy ra, Công an thành phố Nha Trang đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Trần Văn Tình để điều tra về hành vi “Cưỡng đoạt tài sản”. Công an TP. Nha Trang cho biết, thời gian gần đây hoạt động cho vay nặng lãi theo kiểu “tín dụng đen” trên địa bàn thành phố diễn biến rất phức tạp. Các đối tượng cầm đầu cho vay thường là những người từ ngoài Bắc vào cấu kết với người địa phương để hoạt động cho vay nặng lãi.

Chúng thường dán tờ rơi ở khắp nơi với những lời chào mời hấp dẫn để thu hút những người có nhu cầu muốn vay tiền nhanh. Thủ tục mà chúng đưa ra cũng cực kỳ đơn giản, không cần hồ sơ giấy tờ gì, chỉ cần chụp hình người vay hoặc biết nhà là có thể cho vay ngay. Mức lãi suất cho vay thường rất cao, từ 10 - 30%/tháng và người vay phải trả hàng ngày cả gốc và lãi. Khi người vay không có khả năng trả hoặc trả chậm thì chúng tìm đủ mọi cách để đe dọa, uy hiếp tinh thần buộc người vay phải trả tiền. 

Cùng với công tác quản lý địa bàn, quản lý đối tượng, Công an Nha Trang cũng tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh, cầm đồ trên địa bàn nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn hoạt động cho vay nặng lãi. Để tránh những hiểm họa khôn lường từ “tín dụng đen” thì quan trọng hơn cả vẫn là ý thức của người dân. Khi có nhu cầu cần vay tiền, người dân nên liên hệ với các tổ chức tín dụng ở xã, phường hoặc đến các ngân hàng có uy tín để giao dịch. Không nên nghe theo lời dụ dỗ của các đối tượng cho vay nặng lãi mà rước họa vào thân.

B.T
Thăm dò khán giả