Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 07:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:55, Thứ 4, 01/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố 5 bị can vụ sai phạm thi cử tại Sơn La

(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, từ 20/7, Công an tỉnh Sơn La đã chỉ đạo Cơ quan an ninh điều tra phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh và một số đơn vị chức năng của Bộ Công an tiến hành xác minh dấu hiệu điểm thi cao bất thường tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Sơn La. Sau khi củng cố tài liệu, chứng cứ, xác minh hành vi của một số đối tượng liên quan đã cấu thành tội phạm đủ căn cứ truy cứu trách nhiệm hình sự.

 

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 3 đối tượng gồm:

- Nguyễn thị Hồng Nga, SN 1967, chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục- Đào tạo tỉnh Sơn La, thư ký Ban chỉ đạo, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Đặng Hữu Thủy, SN 1964, Phó Hiệu trưởng trường PTTH Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Lò Văn Huynh, SN 1961, Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Sơn La, ủy viên Ban chỉ đạo, ủy viên Hội đồng thi, Trưởng Ban thư ký.

Khởi tố và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 2 đối tượng gồm:

- Trần Xuân Yến, SN 1971,  Phó Giám đốc Sở Giáo dục- Đào tạo Sơn La, Ủy viên Ban Chỉ đạo thi, Phó Chủ tịch Hội đồng thi, Phó trưởng ban chấm thi, Tổ trưởng tổ chấm thi trắc nghiệm;

- Cầm Thị Bun Sọn, SN 1969, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm, đều về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo điều 356 Bộ Luật hình sự.

Trước đó, ngày 26/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” về những sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Sơn La.

Đây là vụ án rất nghiêm trọng, gây ảnh ưởng xấu đến công tác tổ chức thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La. Dư luận xã hội rất quan tâm và búc xúc vì việc tẩy xóa, nâng điểm bài thi có tổ chưc, có sự tính toán chặt chẽ do người có chức vụ quyền hạn thực hiện. Hiện vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

Công đoàn giáo dục Việt Nam: còn nhiều bất cập đối với giáo viên hợp đồng

 

Truyền hình Công an Nhân dân đã phản ánh câu chuyện hàng trăm giáo viên của huyện Thanh Oai đang đứng trước nguy cơ bị chấm dứt hợp đồng. Câu chuyện diễn ra khi địa phương này thực hiện quyết định số 14 của UBND thành phố Hà Nội đó là chuyển chủ thể ký hợp đồng từ huyện về cho các trường phổ thông.

Cùng với đó là hàng nghìn giáo viên ở các địa phương đã và đang đứng trước nguy cơ này. Trước thực trạng này, sáng 31/7, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã làm việc với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Oai, tiếp xúc, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các giáo viên để có những đề xuất, tháo gỡ khó khăn cho các giáo viên.

Nhiều giáo viên ngậm ngùi chia sẻ: Có những giáo viên gắn bó với ngành Giáo dục hơn 20 năm, đến nay lương của họ cũng chỉ được tính hệ số 1- tức 1.390.000 đồng. Ngoài lương không có bất cứ một chế độ nào khác, kể cảm thâm niên. Mức lương không đủ để trang trại cuộc sống chứ chưa nói đến lo cho con ăn học. Đa phần thầy cô giáo đều phải tăng gia, làm nghề tay trái để nuôi nghề giáo – nghề mà mình đã lựa chọn.

Thế nhưng, trước quyết định 14 của UBND thành phố Hà Nội, họ lại rơi vào tình cảnh bi đát hơn. Nếu trao quyền tự chủ cho nhà trường ký hợp đồng, thì nhà trường lấy đâu kinh phí. Điều đó đồng nghĩa với việc họ bị chấm dứt hợp đồng. Ông Vũ Minh Đức, Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam chia sẻ với những thiệt thòi của các thầy cô giáo và cho biết, đây là một bất cập lớn trong chế độ chính sách của ngành Giáo dục.

Công đoàn Giáo dục Việt Nam sẽ báo cáo Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, báo cáo Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh Thiếu, Thiếu niênvà Nhi đồng Quốc hội nhằm điều chỉnh những bất cập đối với giáo viên hợp đồng. Đồng thời đề nghị địa phương có đề án có hỗ trợ đối với những giáo viên bị chấm dứt hợp đồng.

BT
Thăm dò khán giả