Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 11:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 4, 01/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khởi tố 14 đối tượng mua bán hóa đơn giá trị gia tăng nghìn tỷ

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố 14 đối tượng để điều tra về tội "Mua bán trái phép hóa đơn" với giao dịch lên tới nghìn tỷ đồng. Trong đó, Cơ quan Công an đã tạm giam đối với 13 đối tượng, có 1 đối tượng được tại ngoại do nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi.

 
Từ khoảng năm 2017, các đối tượng mua lại pháp nhân từ nhiều công ty với giá từ 15 - 20 triệu đồng/công ty, sử dụng căn cước công dân, chứng minh nhân dân của người khác đứng tên giám đốc, ký giả chữ ký giám đốc, qua đó quản lý hồ sơ pháp nhân, con dấu công ty, hóa đơn giá trị gia tăng, biến các công ty này thành công ty "ma".
 
Các đối tượng môi giới mua hóa đơn với giá từ 2 - 4% tổng giá trị tiền hàng trước thuế ghi trên hóa đơn, sau đó bán lại cho khách với giá 8-8,5%, thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển vào tài khoản cá nhân của các đối tượng.
 
Tính đến ngày 18/11, qua tiến hành đấu tranh, khám xét nơi ở, nơi làm việc của 14 đối tượng, Cơ quan An ninh điều tra thu giữ hơn 20 dấu tròn pháp nhân của các công ty "ma", nhiều quyển hóa đơn giá trị gia tăng, các chứng từ cùng các đồ vật liên quan. Con số thống kê ban đầu cho thấy, giá trị hàng hóa trước thuế ghi trên các hóa đơn mà các đối tượng bán ra cho khách hàng lên đến 1.000 tỷ đồng, các đối tượng hưởng lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
 
Thăm dò khán giả