Thứ ba, ngày 11/05/2021 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:38, Thứ 7, 22/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong xử lý hình sự mua bán bào thai

(ANTV) - 30 triệu đồng một bào thai nữ; còn 70 triệu một bào thai nam. Đó là mức giá mà các đối tượng trong đường dây mua bán bào thai đã đặt ra và hứa hẹn với các thai phụ để dụ dỗ họ vượt biên sang bên kia biên giới bán con. Thêm một vụ việc mua bán bào thai vừa bị Công an huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An phát hiện, ngăn chặn cho thấy tội phạm này vẫn đang diễn biến phức tạp, với các thủ đoạn tinh vi, để định đoạt số phận đứa trẻ ngay từ khi còn trong bụng mẹ. 

 

Dù các thai phụ đã khai nhận, mục đích vượt biên sang bên kia biên giới là để đi bán đứa con đang mang trong bụng mình, theo lời dụ dỗ của đối tượng môi giới, tổ chức dẫn đường. Tuy nhiên, theo cơ quan công an, trong vụ án này, khó khăn không đến từ quá trình điều tra- mà lại gặp khó khi xử lý hình sự đối tượng liên quan. Vì luật chưa quy định cụ thể về chế tài và hình phạt đối với tội danh liên quan đến hành vi mua bán bào thai.

Trung tá Hoàng Nghĩa Tú, Phó Trưởng Công an huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An cho biết: "Quy định của pháp luật hiện nay về hành vi mua bán bào thai đang còn lỗ hổng. Cụ thể ở đây là chưa có chế tài cụ thể đối với hành vi mua bán bào thai"

Trung tá Lê Thanh Hải, Đội trưởng Đội đấu tranh tội phạm mua bán người và tệ nạn xã hội, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An cho biết: "Khi mình phát hiện thì ở dạng bào thai thôi. Phải có hướng dẫn riêng để xử lý nghiêm hành vi này. Vì ở Nghệ An thời gian qua có xảy ra tình trạng này chúng tôi chỉ ngăn ngừa và vận động người mẹ không nên đưa sang Trung quốc đẻ và bán. Nếu không được ngăn chặn thì hành vi mua bán bào thai sẽ tiếp tục tiếp diễn".

Theo đại diện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An, mua bán bào thai thực chất là một tội phạm mua bán người theo thủ đoạn mới. Những đối tượng này đưa các thai phụ sang Trung Quốc nuôi, sau khi sinh thì bán con luôn. Vậy nhưng, trong Bộ luật Hình sự sửa đổi năm 2017, có 5 tội liên quan đến hành vi mua bán người thì lại không có tội danh nào nhắc đến việc mua bán bào thai.

Hơn nữa, bị hại trong các vụ án này chính là những bào thai, chưa sinh đẻ nên cơ quan điều tra thiếu căn cứ khi xác định ai là nạn nhân trong vụ mua bán này. Chưa kể, qua các vụ mua bán bào thai mà cơ quan công an, bộ đội biên phòng tỉnh triệt phá trong thời gian 2 năm gần đây thì phần lớn các thai phụ cũng đều đồng ý vượt biên bán con cho các đối tượng ở bên kia biên giới nên nhiều trường hợp không hợp tác, khiến quá trình điều tra xử lý càng gặp nhiều khó khăn.

Đại tá Dương Hồng Hải, Phó Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An cho biết: "Các cơ quan chức năng một mặt tập trung điều tra xử lý vi phạm pháp luật về mua bán bào thai. Đồng thời chúng tôi đã kiến nghị cơ quan chức năng tham mưu cho Chính phủ, Quốc hội bổ sung các văn bản hướng dẫn các loại tội phạm liên quan đến mua bán bào thai để xử lý hành vi này"

Trong khi chưa có chế tài xử lý hình sự đối với hành vi mua bán bào thai, theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Nghệ An, để ngăn chặn hiệu quả loại hình tội phạm này, thì công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân để nhận diện tội phạm, không tiếp tay cho các ổ nhóm buôn người mới đang thực sự là điều cần thiết nhất./.

BT
Thăm dò khán giả