Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 04:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:37, Thứ 2, 14/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Khó khăn trong thu hồi súng tự chế ở vùng cao

(ANTV) - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra một số vụ án mạng có liên quan đến súng tự chế. Mặc dù Công an tỉnh Yên Bái đã tích cực tuyên tuyền, vận động người dân tự giác giao nộp hàng nghìn khẩu súng tự chế và vũ khí, công cụ hỗ trợ các loại. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng lén lút sản xuất và cất giấu súng tự chế, tiềm ẩn nguy cơ gây mất TTATXH.

 
Phải sau 3 lần lực lượng Công an xã và cấp ủy chính quyền xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đến tuyên truyền vận động thì gia đình bà Tướng Thị Thiết mới tự giác giao nộp khẩu súng tự chế đã được gia đình cất giữ từ bao lâu nay.
 
Bà Tướng Thị Thiết - Thôn Đồng Tha, xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái nói “Khẩu súng này vẫn sử dụng tốt, giờ để ở nhà không làm gì cả nhưng cũng chưa muốn nộp vì nó đã có từ lâu rồi, từ thời ông tôi để lại, nên muốn giữ làm kỷ niệm”.
 
“Không muốn giao nộp mà giữ lại để làm kỷ niệm” – quan niệm của bà Thiết cũng là suy nghĩ của rất nhiều bà con đồng bào người dân tộc tại các địa bàn vùng cao của tỉnh Yên Bái hiện nay. Đó cũng là nguyên nhân đã gây ra nhiều vụ án mạng nghiêm trọng trong thời gian qua.
 
Điển hình như vụ án Vàng A sinh, trú xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái chỉ vì nghi ngờ ông Vàng Xú Rùa là người cùng bản đã thả ma hại gia đình mình nên ngày 5/9/2015, Vàng A Sinh đã lấy khẩu súng tự chế có sẵn của gia đình bắn ông Vàng Xúa Rùa tử vong.
 
Đồng chí Đặng Văn Bảy - Phó trưởng Công an xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái nói: “Cái khó khăn lớn nhất của Công an xã chúng tôi khi vận động nhân dân giao nộp vũ khí là cái nhận thức của bà con nhân dân còn hiều hạn chế, cái phong tục tập quán của bà con vẫn còn muốn giữ lại khẩu súng để đi săn, đi mò, chưa biết được cái tác hại của cái khẩu súng này nó nguy hiểm như thế nào nên bà con không muốn giao nộp.
 
Theo thống kê của Công an tỉnh Yên Bái thì trong khoảng 5 năm trở lại đây, đã có hàng chục vụ án xảy ra trên địa bàn toàn tỉnh có liên quan đến súng tự chế. Công an tỉnh cũng đã tổ chức hàng trăm lượt CBCS xuống tăng cường cơ sở, tuyên tuyền vận động nhân dân tự giác giao nộp gần 6000 khẩu súng tự chế các loại.
 
Đại tá Hoàng Văn Đường – Trưởng Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: “Chúng tôi cũng đã trực tiếp lập một kế hoạch tại địa bàn là vận động nhân dân, nhất là tình hình súng tự chế, bắn bằng hơi và bắn bằng cồn thì cái này chúng tôi cũng đã vận động nhân dân và đồng thời là theo dõi những cái điểm mà sản xuất ra cái súng tự chế này để chúng tôi ngăn chặn và xử lý”.
 
Rõ ràng, để thay đổi một quan niệm cũng như thới quen của đồng bào vùng cao từ bao đời nay thì riêng chỉ có sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an là chưa đủ mà phải phải có sự chung tay của tất cả các ban ngành, đoàn thể, xã hội. Và hơn hết, mỗi người dân cần tự nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật để góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên cho chính mình và cho cộng đồng.
BT
Thăm dò khán giả